5 TỐ CHẤT cần có để ĐẦU TƯ chứng khoán THÀNH CÔNG Chắc hẳn với các nhà đầu tư F0, nửa năm vừa qua là một thử thách rất lớn. Khi thị trường tăng, ai cũng nghĩ mình là thiên tài. Nhưng đến lúc thị trường giảm chắc không ít bạn đã tự hỏi: “Liệu mình có hợp với đầu tư chứng khoán không?”.

Đó là băn khoăn chung của rất nhiều người, trong đó 1 bên là những bạn đứng ngoài thị trường, đã tích lũy sẵn một khoản tương đối lớn rồi nhưng chưa dám nhảy vào vì sợ này sợ kia. Một bên là các bạn mới đầu tư được khoảng 1, 2 năm thì lỗ quá, bâng khuâng không biết “Liệu mình có hợp với việc đầu tư chứng khoán hay không?”

Theo đánh giá của các chuyên gia Tài chính của Intelligent Money thì việc đầu tư chứng khoán không phải là “cái duyên”, mà thực chất ai cũng có thể làm được. Điều kiện tiên quyết là người tham gia phải có đam mê làm giàu, phải máu lửa. Còn nếu không khi đứng ngoài nhìn vào sẽ hơi sợ hãi.

Trước tiên, khi tìm hiểu về thị trường, chúng ta có thể dễ bắt gặp một trường phái máu lửa quá mức, thực sự coi chứng khoán như canh bạc đỏ-đen. Những người này được gọi là “nhóm đầu cơ” bởi họ nhảy ra, nhảy vào thị trường liên tục, lựa chọn mã này mã kia để đánh. Bản chất của nó giống với cờ bạc.

Intelligent Money tách hình thức này khỏi phạm trù đầu tư chứng khoán hay kinh doanh chứng khoán.

Trong đầu tư chứng khoán có 2 trường phái: Một là KINH DOANH CHỨNG KHOÁN và hai là ĐẦU TƯ DÀI HẠN.

Nhóm KINH DOANH CHỨNG KHOÁN. Đây là một mảng kinh doanh chính thống của các tổ chức ngân hàng. Các tổ chức lớn có một mảng gọi là “Trading”, về mặt kinh doanh gọi là buy-to-sell (mua rồi bán), và trong ngôn ngữ kế toán gọi là AFS (available-for-sale). Họ theo dõi thị trường rồi mua-bán, ra-vào liên tục trong thời gian ngắn.

Những người tham gia vào mảng này rất chực chiến, xông pha, họ có những tố chất là nhanh nhạy với thông tin và hết sức quyết đoán. Họ rất tỉnh, thường xuyên quan sát theo dõi thị trường lên xuống.

Nếu cần phải cắt là sẽ dứt khoát cắt lỗ, nếu thắng cũng sẵn sàng bán mà không bị tiếc. Họ có những nguyên tắc ngắn hạn riêng của mình. Vậy nên, những người phù hợp với trường phái này sẽ mang tố chất vô cùng nhạy bén, theo sát thị trường.

Nhóm ĐẦU TƯ DÀI HẠN Đây là nhóm phù hợp với rất nhiều người, chúng ta khi mà không yêu cầu phải nắm bắt thị trường quá nhiều, và cũng không nên theo dõi quá sát thị trường bởi sự lên xuống của thị trường dễ làm cảm xúc biến động, dễ đưa ra những quyết định sai lầm. Đối với những nhà đầu tư dài hạn có 2 tố chất cần có và quan trọng đó là:

Khả năng tự học hỏi, tự nghiên cứu: Tự nghiên cứu học hỏi sẽ đưa ra được những triết lý đầu tư, những con đường riêng trong đầu tư chứng khoán mà không nghe theo trào lưu.

Tính kỷ luật: Tuân thủ triết lý đầu tư, tuân thủ con đường bạn đã tìm ra để không bị nao núng trước những nhà tự doanh, những trader khác.

Hội tụ đủ 2 yếu tố về tự nghiên cứu và tính kỷ luật sẽ có khả năng thành công rất cao.

Sẽ có rất nhiều người cho rằng quá khó để cùng lúc làm được cả 2. Có những người chỉ muốn có một người nào đó chỉ đường cho mình đi theo thôi, có con đường rồi thì sẽ khắc kỷ luật. Song, việc tự nghiên cứu không phải là bạn hoàn toàn phải tìm ra con đường chưa ai đi, tự mày mò một lối đi hoàn toàn khác lạ. Bây giờ có rất nhiều những khóa học, những phương tiện cho mình công cụ để mình sẵn sàng, để dễ và tiện lợi hơn trong việc nghiên cứu. Nhưng, đến cuối cùng, các bạn vẫn phải có quyết định cho riêng mình mà không ai thay thế được.

Bạn cũng đừng lo, chúng ta không thể có ngay được khả năng tự học tự nghiên cứu hay ra quyết định đúng từ đầu, nhưng những điều này hoàn toàn có thể rèn dũa, luyện tập, học hỏi qua thời gian và ai cũng có thể có được.

Hầu hết đây là vấn đề mà các bạn trẻ người Việt đang gặp phải và thiếu hụt. Đó là sự “dũng cảm ra quyết định”. Việc giỏi hay là không cũng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố tự ra quyết định kể trên.

Chẳng hạn như hồi bé, chúng ta đi học, cô giáo dạy cái này bạn phải học theo. Chương trình giáo dục của không chỉ Việt Nam nói riêng mà Châu Á nói chung đã thiết kế sẵn và việc của chúng ta là đi theo. Mình bị quen thuộc với cái lộ trình này, kể cả khi học Đại học chúng ta cũng vô thức đi theo con đường mà bố mẹ hoặc người thân khuyên bảo. Vậy nên, khả năng tự đưa ra quyết định là một kỹ năng mà người trẻ Việt đang bị khuyết thiếu rất nhiều.

Đây là lúc mà các bạn trẻ cần ý thức về việc phải chịu trách nhiệm cho cuộc đời và sự lựa chọn của mình.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ mình phải có tố chất, mình phải đọc được báo cáo này, biểu đồ kia hay phân tích số liệu. Nhưng thực chất nó nằm ở việc bạn lựa chọn trường phái nào của đầu tư.

Với nhà đầu cơ, tố chất cần có là sự lanh lẹ, nhạy cảm với các con số và ra quyết định thật nhanh chóng.

Với những người thích đầu tư và đầu tư dài hạn, tố chất cần có là khả năng tự học hỏi và nghiên cứu, cũng như phải có tính kỷ luật để tuân theo những nguyên tắc và triết lý đầu tư của mình.

Mong là bạn sẽ tự nhìn nhận lại và chọn được phong cách đầu tư phù hợp với mình nhé.