Xin chào các bạn, mình là Huy Cường  – Chào mừng các bạn đến với Podcast Tài chính cá nhân MoneyTree. Trong hơn 10 năm đầu tư, có nhiều điều thú vị mình học được nhờ sách vở, nhưng đầu tư mình thấy, phải đi qua nhiều thăng trầm, được mất, mình mới thật sự thấm thía và hiểu được sâu hơn một chút. Mình luôn muốn được sống, trải nghiệm, đầu tư, để rồi có chút kinh nghiệm chia sẻ với mọi người. Mong được các bạn ủng hộ.

Năm 2020, dịch Covid bùng phát, các biện pháp giãn cách, phong toả thực hiện nghiêm ngặt, số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng cao, kinh doanh khó khăn, cùng lúc đó chỉ số chứng khoán giảm sâu, nên kênh đầu tư chứng khoán trở nên được người người, nhà nhà quan tâm. Số lượng tài khoản mở mới tăng liên tục trong 2 năm gần đây.

Bạn có biết: 6.3 triệu số tài khoản nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam tính đến tháng 07/2022 (tương đương 6.4% dân số Việt Nam)

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán (TSE) tại đây, Đài Loan (Trung Quốc) đang có 11,24 triệu tài khoản giao dịch, gần 50% dân số Đài Loan đang đầu tư cổ phiếu – một con số kỷ lục.

Khoảng 670.000 người dân đã mở tài khoản giao dịch trong năm 2020. Hơn 42% trong số người này có độ tuổi dưới 30.

Tại các nhà hàng, quán cà phê và thậm chí trong thang máy, giá cổ phiếu thường là chủ đề của các cuộc thảo luận.

Nên mình thấy, TTCK Việt Nam còn có rất nhiều cơ hội. Biết cách mở tài khoản chứng khoán là điều bắt buộc và bước đầu để bạn tham gia vào chặng hành trình đầu tư chứng khoán.

Thế nhưng bạn nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Làm sao để mở tài khoản chứng khoán? Mở tài khoản chứng khoán xong phải làm gì tiếp theo? Podcast này sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn về cách mở tài khoản chứng khoán cũng như cũng như các bước cụ thể để bạn mở tài khoản chứng khoán đầu tiên của chính mình.

1. Tài khoản chứng khoán là gì?

Tài khoản chứng khoán (hay tài khoản môi giới) là tài khoản đầu tư được sử dụng để mua và bán các chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, các chứng chỉ quỹ, chứng quyền,… Nhà đầu tư có thể chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán của mình từ tài khoản ngân hàng liên kết và ngược lại, rút tiền từ khoản chứng khoán để chuyển lại vào tài khoản ngân hàng.

2. Mở tài khoản chứng khoán ở đâu?

Ở thị trường Việt Nam, bạn có thể mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại 2 nơi, bao gồm

Các công ty môi giới chứng khoán

Các ứng dụng đầu tư – tài chính

2.1. Các công ty môi giới chứng khoán

Bạn có thể chọn mở cho mình tài khoản chứng khoán tại các công ty môi giới chứng khoán. Ở Việt Nam, các công ty chứng khoán chuyên nghiệp có thể kể đến như SSIBSCHSC (Công ty CK TP HCM), hay VNDIRECT. Ngoài ra, đa số các ngân hàng đều có những công ty chứng khoán uy tín của mình như VPS của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPB), MBS của Ngân hàng Quân đội , hay ACBS của Ngân hàng Á Châu.

Các công ty chứng khoán, đầu tư tài chính nổi tiếng tại Việt Nam

2.2. Các ứng dụng đầu tư – tài chính

Chưa hết, bên cạnh việc mở tài khoản ở các công ty chứng khoán truyền thống thì hiện nay có rất nhiều ứng dụng về tài chính cho phép người dùng giao dịch chứng khoán với những tính năng mới và ưu đãi cực kì hấp dẫn như Finhay , Infina hay Anfin.

Việc cho phép bắt đầu đầu tư ngay từ 1 cổ phiếu, mua bán lô lẻ là những trải nghiệm khác biệt mà các ứng dụng này mang lại cho người dùng so với các công ty môi giới chứng khoán truyền thống. Nói các khác, với các ứng dụng này, chỉ cần số vốn 1-2 triệu, thậm chí nhỏ hơn rất nhiều là bạn đã có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán rồi.

2.3. Chọn công ty môi giới chứng khoán hay ứng dụng đầu tư – tài chính?

Tùy thuộc vào số vốn đầu tư, kinh nghiệm cũng như nhu cầu đầu tư mà bạn có thể chọn mở tài khoản chứng khoán ở các công ty môi giới/ứng dụng giao dịch khác nhau.

Nhìn chung, nếu bạn là người mới và muốn chơi để thử nước cũng như cảm nhận khẩu vị đầu tư của mình thì có thể chọn mở tài khoản tại 1 ứng dụng đầu tư tài chính. Còn nếu bạn muốn đầu tư lâu dài cũng như được sử dụng nhiều tính năng về lệnh, về môi giới và khuyến nghị chuyên nghiệp hơn thì có thể cân nhắc mở tại khoản tại một công ty môi giới chứng khoán. Cá nhân mình, mình khá thích Rồng Việt và SSI. Lý do, thì mình để ở phần sau nhe.

So sánh công ty chứng khoán và app đầu tư

3. Tiêu chí khi chọn nơi mở tài khoản chứng khoán

Để chọn được nơi mở tài khoản chứng khoán phù hợp nhất với bản thân, có một số tiêu chí bạn nên xem xét trước khi đưa ra quyết định.

Một số tiêu chí chọn nơi mở tài khoản chứng khoán:

Dịch vụ cung cấp

Các loại chi phí

Chất lượng tư vấn

Giao diện thao tác

Vị trí địa lý

3.1. Dịch vụ cung cấp

Bạn có thể lựa chọn giữa việc mở tài khoản ở các công ty chứng khoán truyền thống hoặc các ứng dụng có cung cấp những dịch vụ mới mẻ hơn như giao dịch lô lẻ, bảo hiểm đầu tư,… Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán cho phép liên kết trực tiếp đến tài khoản ngân hàng của bạn sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình nạp – rút tiền giao dịch chứng khoán.

*Nơi mở tài khoản chứng khoán có liên kết ngân hàng*

3.2. Các loại phí

Để quyết định nơi mở tài khoản chứng khoán thì bạn không thể bỏ qua các loại chi phí phải trả. Với nhà đầu tư mới, có hai loại phí quan trọng mà bạn cần lưu tâm là phí giao dịch và phí vay kí quỹ (lãi suất margin).

Đây sẽ là hai khoản phí lớn khi bạn bắt đầu đầu tư, đặc biệt khi giao dịch của bạn có giá trị ngày càng lớn. Hiện nay, [phí giao dịch trung bình](https://vnexpress.net/phi-giao-dich-tai-cac-cong-ty-chung-khoan-lon-4304921.html#:~:text=Phí giao dịch là loại,35%25 giá trị giao dịch.) rơi vào khoảng 0,1-0,35% một lần giao dịch trong khi [phí vay kí quỹ trung bình](https://vnexpress.net/margin-va-nhung-luu-y-cho-nha-dau-tu-chung-khoan-4303351.html#:~:text=Hiện nay%2C lãi suất cho,tư sẽ bị thua lỗ.) rơi vào khoảng 9-14%.

Ngoài ra, các loại chi phí khác nhà đầu tư cần quan tâm chính là phí lưu ký, phí chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán,…

3.3. Chất lượng tư vấn

Có hai loại tư vấn mà nhà đầu tư cần quan tâm khi chọn nơi mở tài khoản chứng khoán là tư vấn dịch vụ và tư vấn chuyên môn.

Tư vấn dịch vụ chính là những dịch vụ chăm sóc khách hàng để đảm bảo bạn có trải nghiệm tốt nhất khi giao dịch bằng tài khoản chứng khoán, đặc biệt là việc giải quyết vấn đề khi có sự cố xảy ra.

Tư vấn chuyên môn chính là những nhận định, những thông tin ngành, doanh nghiệp, thị trường và những khuyến nghị đầu tư mà các chuyên gia phân tích chứng khoán của doanh nghiệp đó cung cấp. Điều này giúp các nhà đầu tư F0 mới vào thị trường và chưa có nhiều kinh nghiệm có thể vừa học hỏi, vừa hạn chế rủi ro khi đầu tư.

So với việc nghe theo thông tin “phím hàng” từ nhiều nguồn khác nhau thì chắc chắn các đánh giá của các chuyên gia phân tích vẫn đáng tin hơn nhiều, phải không nào?

Giao diện các danh mục khuyến nghị trong tài khoản chứng khoán của VPS

3.4. Giao diện thao tác

Hãy ưu tiên lựa chọn những doanh nghiệp có quy trình mua-bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,… mà bạn cảm thấy dễ hiểu và dễ thực hiện hoặc những ứng dụng có thiết kế thân thiện, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, và đơn giản cho việc sử dụng. Có một vài ứng dụng mình xài, mà mình tự hỏi, sao người thiết kế có thể … thiết kế ra ứng dụng ngu ngốc thế này. Bạn chắc không muốn sử dụng một ứng dụng để đặt lệnh, mà bạn không thể mò ra là nút này ở đâu, phải không?

3.5. Vị trí địa lí

Mặc dù việc mở tài khoản trực tuyến gần như loại bỏ yếu tố này và đây chỉ là nhân tố thứ yếu nhưng các nhà đầu tư cần suy xét vị trí địa lí của công ty nơi mở tài khoản chứng khoán phòng cho những trường hợp phát sinh cần giải quyết trực tiếp tại văn phòng của doanh nghiệp. Nên chọn những công ty chứng khoán có trụ sở/chi nhánh gần nhà bạn.

4. Chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán

Có 2 hình thức mở tài khoản chứng khoán chính là trực tiếp và online. Tùy thuộc vào mức độ tiện lợi mà mỗi cá nhân sẽ lựa chọn phương thức mở tài khoản thích hợp với mình.

4.1. Cách mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Để mở tài khoản chứng khoán trực tiếp, nhà đầu tư chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân hợp lệ (thường là CMND, CCCD) đến trực tiếp văn phòng của các công ty chứng khoán để mở tài khoản.

Căn cước công dân

4.2. Cách mở tài khoản chứng khoán online qua ứng dụng

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ như hiện nay thì việc nhà đầu tư có thể mở cho mình một tài khoản giao dịch chứng khoán ngay tại nhà bằng chiếc điện thoại smartphone của mình là hoàn toàn khả thi và vô cùng tiện lợi.

Chúng ta có thể mở tài khoản chứng khoán online thông qua các ứng dụng được cung cấp bởi các công ty chứng khoán hoặc các ứng dụng đầu tư – tài chính khác. Mỗi ứng dụng sẽ có từng hướng dẫn cụ thể về cách mở tài khoản chứng khoán riêng. Nhưng nhìn chung, cách mở tài khoản chứng khoán online sẽ cần các bước sau đây:

Cách mở tài khoản chứng khoán online trong 4 bước

Bước 1: Tải ứng dụng của công ty môi giới chứng khoán

Sau khi tìm hiểu kĩ lưỡng thông tin của các công ty chứng khoán và đã có cho mình quyết định nơi sẽ mở tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư sẽ tìm và tải ứng dụng của  công ty chứng khoán đó về điện thoại thông qua App Store hoặc Google Play.

Tải ứng dụng của công ty chứng khoán trên CH PLAY

Bước 2: Chuẩn bị sẵn CMND/CCCD

Để hoàn thành quy trình đăng kí tài khoản giao dịch chứng khoán thì các ứng dụng luôn yêu cầu người dùng phải chụp ảnh CMND/CCCD hoặc tải ảnh của CMND/CCCD lên. Thế nên chúng ta cần chuẩn bị trước để tránh mất thời gian trong quá trình tạo tài khoản.

Bước 3: Điền thông tin cá nhân

Sau khi mở ứng dụng và chọn đăng kí tài khoản mới, các ứng dụng sẽ yêu cầu chúng ta điền đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh CMND/CCCD. Hiện nay, một vài ứng dụng đã có khả năng tự điền các thông tin cá nhân dựa trên ảnh CMND/CCCD của chúng ta. Đối với các ứng dụng này thì chúng ta chỉ cần kiểm tra lại tính chính xác của các thông tin và chỉnh sửa nếu cần.

Trang điền thông tin cá nhân khi đăng kí mới VPS SmartOne

Bước 4: Xác nhận đăng kí tài khoản

Tại đây, người dùng sẽ xác nhận rằng mình muốn đăng kí tài khoản chứng khoán cùng với những điều khoản của công ty chứng khoán đưa ra. Sau đó, người dùng sẽ nhận được mã xác thực từ ứng dụng thông qua mã OTP trên điện thoại hoặc email. Chỉ cần nhập đúng mã xác thực thì quá trình đăng kí sẽ tài khoản hoàn tất.

4.3. Cách mở tài khoản chứng khoán trực tuyến qua website

Với cách mở tài khoản chứng khoán này thì các bước gần như giống với cách mở tài khoản online trên ứng dụng điện thoại. Điều khác biệt duy nhất chính là ở bước 1: thay vì dùng smartphone để tải ứng dụng thì bạn chỉ cần vào trang web của công ty nơi bạn dự định mở tài khoản.

Giao diện mở tài khoản trên website của Yuanta

5. Làm gì tiếp theo sau khi mở tài khoản thành công?

Dù đăng kí tài khoản dưới hình thức nào thì các nhà đầu tư cũng sẽ nhận được một email hoặc tin nhắn từ công ty chứng khoán chứa đựng thông tin tài khoản và thông tin đăng nhập hệ thống giao dịch trực tuyến để sử dụng cho việc mua bán cổ phiếu nhanh chóng trên ứng dụng hoặc website.

Sau khi nhận được các thông tin trên, dưới đây là những điều bạn nên làm.

3 Điều cần làm sau khi mở tài khoản chứng khoán

5.1. Đăng nhập vào tài khoản giao dịch trực tuyến và đổi mật khẩu

Điều này trước hết là để đảm bảo thông tin về tài khoản là đúng và bạn có thể truy cập được. Nếu không, hãy liên hệ ngay cho doanh nghiệp nơi mà bạn mở tài khoản. Tên truy cập thường sẽ không thay đổi được và cũng thường là số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần thay đổi mật khẩu sao cho dễ ghi nhớ với mình hơn cho những lần đăng nhập sau nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật.

Giao diện ứng dụng giao dịch Công ty chứng khoán Thành Công

5.2. Các cài đặt bổ sung

Người dùng có thể cài đặt thêm các tiện ích bổ sung như mở khóa bằng vân tay, nhận diện khuôn mặt, hay nhận thông báo biến động, giao dịch qua email, tin nhắn,…

5.3. Nộp tiền vào và sẵn sàng bắt đầu cuộc chơi

Mỗi ứng dụng, mỗi công ty có cách nộp tiền vào tài khoản giao dịch chứng khoán khác nhau ví dụ như chuyển khoản hoặc liên kết tài khoản ngân hàng. Bạn cần tìm hiểu kĩ để tránh các rắc rối không đáng có. Sau khi thực thiện nộp tiền, giờ đây bạn hoàn toàn có thể tham gia mua – bán, theo dõi chỉ số các mã cổ phiếu mà mình quan tâm.

6. So sánh các nơi mở tài khoản chứng khoán

6.1. Thị phần lớn nhất – VPS

Công ty chứng khoán VPS [chiếm tỉ lệ thị phần môi giới đứng đầu](https://www.vps.com.vn/News/2022/4/8/583643.aspx#:~:text=Chỉ trong 3 tháng%2C VPS,16%2C34%25 thị phần.) cả sàn HOSE, HNX, UpCOM và phái sinh với những con số lần lượt là 17.94%, 16.34%, 21.95% và 55,54%. Bên cạnh đó, ứng dụng VPS SmartOne của công ty, với hơn 100 ngàn lượt tải  từ Google Play, được đánh giá là dễ dàng sử dụng và thân thiện với người dùng. Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép bán gộp lô lẻ và cung cấp chương trình bảo hiểm đầu tư, cũng như cho phép chuyển tiền nhanh chóng giữa nhiều ngân hàng.

Giao diện tài khoản chứng khoán của VPS Smartone”

6.2. Cho phép mua bán cổ phiếu lô lẻ – FinhayInfina và Anfin

Thay vì phải mua bán với các lô chẵn (bội số của 100) cổ phiếu theo quy định của thị trường chứng khoán, các ứng dụng này cho phép người dùng mua bán lô lẻ. Điều này có nghĩa là người dùng hoàn toàn có thể mua được cho mình những cổ phiếu mình muốn với số vốn chỉ từ 100.000đ đến 500.000đ.

Như đã đề cập ở trên, các ứng dụng này sẽ phù hợp cho các bạn học sinh, sinh viên cũng như các nhà đầu tư mới mong muốn bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ.

Trong số các ứng dụng này thì Finhay có số lượt tải lớn nhất trên Google Play với hơn 1 triệu lượt tải xuống.

Tài khoản chứng khoản tại Finhay cho phép bạn mua bán chỉ từ 1 cổ phiếu”

6.3. Phí giao dịch thấp

Các công ty chứng khoán có phí giao dịch thấp có thể kể đến như  TCBS (0.1%), MBS (0.12%), FPTS (0.13%) hay Yuanta Việt Nam (0.15%)… Ứng dụng đầu tư – tài chính như Finhay, Infina có phí giao dịch dao động trong khoảng 0.1%- 0.15%. Trong khi đó phí giao dịch đối với các công ty có thị phần lớn và nổi tiếng như VPS và SSI là 0.2% và 0.15%.

Phí giao dịch của các công ty chứng khoán hiện nay

7. Những thắc mắc trong cách mở tài khoản chứng khoán

Tìm hiểu cách mở tài khoản chứng khoán lần đầu tiên sẽ yêu cầu bạn phải bỏ một chút nỗ lực để nghiên cứu. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian, MoneyTree đã tổng hợp 1 số thắc mắc thường gặp nhất của các nhà đầu tư mới ở dưới đây.

7.1. Tôi có phải mất phí để mở tài khoản chứng khoán?

Đa số các công ty chứng khoán hiện nay cũng như các ứng dụng đầu tư – tài chính đều cho phép người dùng tạo tài khoản giao dịch chứng khoán miễn phí.

7.2. Sau khi mở tài khoản online, tôi có cần làm hồ sơ bản cứng không?

Đa số các công ty chứng khoán hiện nay như SSI, VDSC,… vẫn yêu cầu bạn gửi bản cứng qua đường bưu điện sau khi mở tài khoản Online. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào quy định và cách thức hoạt động của công ty nơi bạn mở tài khoản, nên hãy liên hệ với doanh nghiệp nơi bạn mở tài khoản để có hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán chính xác nhất nhé.

7.3. Tôi có cần duy trì số dư tối thiểu cho tài khoản chứng khoán không?

Theo quy định hiện hành thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước không yêu cầu số dư tối thiểu trong tài khoản chứng khoán của các nhà đầu tư.

8. Lời kết

Như vậy bạn đã cùng mình tìm hiểu cách mở tài khoản chứng khoán cũng như các đơn vị uy tín mà bạn có thể mở tài khoản chứng khoán tại đó. MoneyTree hi vọng thông qua Podcast này, các nhà đầu tư đã có thêm được những thông tngiá trị mới về cách mở tài khoản chứng khoán và chọn nơi giao dịch chứng khoán của mình. Chúc các bạn sẽ đầu tư may mắn và thành công!

Ngoài ra, nếu bạn đang nghiêm túc tìm kiếm một khóa học đầu tư chứng khoán chất lượng thì đừng bỏ qua khóa học của MoneyTree nhé!