Bitcoin đã có lúc chạm đỉnh tới mức 74.000 USD/coin và bất ngờ “quay đầu” **lao dốc xuống mức 62.000 USD/coin.

Điều này cho thấy sự biến động vô cùng lớn của giá Bitcoin nói chung và tiền số nói riêng.

Vậy, có nên đầu tư vào tiền số ở thời điểm này không?

Và khi đầu tư thì có những cơ hội và rủi ro gì?

Những nguyên tắc cơ bản nào khi tham gia vào thị trường này?

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ so sánh 7 sự khác biệt cơ bản nhất giữa chứng khoán và tiền số. Giúp các nhà đầu tư có sự tỉnh táo và vững vàng trước khi quyết định tham gia vào thị trường này.

Sàn giao dịch.

Chứng khoán: Ở Việt Nam có sàn giao dịch lớn là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. 2 sàn này được xây dựng bởi nhà nước, có sự vận hành và đi theo những luật lệ của quốc gia ở Việt Nam. Và tương tự các sàn giao dịch ở nước ngoài cùng vậy. Vì vậy, tính pháp lý của các sàn này rất mạnh.

Ngược lại đối với tiền số: Sàn giao dịch và tài khoản tiền số có xu hướng nằm ở một chỗ. Sàn nào thì phải có tài khoản giao dịch ở sàn đó.

Ví dụ: Khi tham gia vào sàn giao dịch Binance, chúng ta phải mở tài khoản ở Binance.

Và mỗi sàn giao dịch sẽ được vận hành dựa trên nguyên tắc hoàn toàn tư nhân và cơ sở pháp lý, minh bạch còn khá lỏng lẻo, tìm ẩn nhiều r.ủ.i ro.

Vì vậy, sự rủi ro của 2 thị trường chứng khoán và tiền số là hoàn toàn khác nhau ngay từ đầu.

Khi chấp nhận đầu tư vào crypto, tiền số, chúng ta phải lựa chọn sàn uy tín để tránh những rủi ro như là sập sàn,…

Yêu cầu mở tài khoản.

Chứng khoán: Đối với các tài khoản chứng khoán ở Việt Nam thì chúng ta phải mở ở Việt Nam

Yêu cầu mở tài khoản cũng rất đơn giản gồm: căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ liên lạc.

Tiền số: Chúng ta có thể mở thông qua app của các sàn giao dịch, các yêu cầu tương tự như mở tài khoản chứng khoán, mặc dù đa phần các sàn này ở ngước ngoài ngoài nhưng chúng ta vẫn hoàn toàn mở được.

Chuyển tiền vào tài khoản để giao dịch.

Chứng khoán: Chúng ta chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của mình tại các công ty chứng khoán để thực hiện giao dịch và có thể rút ra bất kỳ lúc nào.

Tiền số: Các bạn phải đổi tiền của mình từ tiền thật sang tiền số, thường là các đồng UDDC hoặc USDT để giao dịch.

Để mua được USDT ở Việt Nam mình chúng ta phải mua qua giao dịch P2P, tạm gọi là OTC ở trên Binance có một sàn giao dịch P2P, chúng ta sẽ mua trực tiếp của người khác chứ không mua qua sàn.

Thời gian giao dịch mua bán.

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam: Giờ cố định là từ 9:00 sáng đến 3:00 chiều.

Đối với tiền số: Giao dịch 24/7 và giao dịch trên toàn thế giới.

Cách mua/bán.

Cách mua và bán cổ phiếu cũng như tiền số thì khá là giống nhau đó là đặt lệnh.

Tuy nhiên đối với tiền số, chúng ta sẽ đổi sang đồng USDC hoặc USDT hoặc có thể Swap (đổi từ đồng tiền số này sang đồng tiền số khác)

Còn với chứng khoán, khi bán, chúng ta sẽ nhận được tiền mặt USD hoặc VND.

Sở hữu.

Chứng khoán: Chúng ta tính theo đơn vị số nguyên, từ 1 trở lên. Ví dụ như 1 cổ phiếu, 2 cổ phiếu, 10 cổ phiếu,100 cổ phiếu,…Và khi mua cổ phiếu nghĩa là chúng ta cũng đang sở hữu một phần trong công ty mà chúng ta đang đầu tư.

Tiền số: Chúng ta có thể chia nhỏ ra rất là nhiều. Ví dụ như là 0,001 coin và chia nhỏ bao nhiêu cũng được.

Bạn cũng không phải sở hữu một phần trong công ty mà bạn chỉ sở hữu một dãy số theo nguyên tắc blockchain. Nghĩa là dãy số này có tính độc bản và nằm trong ví điện tử của mình.

Đây là sự khác biệt rất là quan trọng mà chúng ta cần biết.

Đối với cổ phiếu bạn đang sở hữu một phần của công ty, là một chủ sở hữu của doanh nghiệp nhưng riêng đối với tiền số thì chúng ta chỉ sở hữu một dãy số nằm trong ví điện tử chứ chúng ta không sở hữu dự án cái công nghệ đằng sau đồng tiền số đó.

Đây là lý do rất lớn để cho thấy rằng là crypto vẫn chưa thể là một kênh đầu tư bởi vì giá trị đằng sau nó rất khó nắm bắt.

Bảo mật.

Tiền số: Vì chúng ta đang sở hữu một dãy chữ số và nếu người khác có được cái dãy chữ số này bằng cách hack thì bạn có thể mất số tiền điện tử đấy.

Còn riêng đối với việc sở hữu cổ phần cổ phiếu thì khả năng hack khó hơn rất là nhiều.

Biên độ biến động giá.

Chứng khoán: Ở Việt Nam có giới hạn về biên độ là +- 7% hoặc +-10%.

Tiền số: Không có giới hạn, có thể tăng nhanh chóng trong vài giờ hoặc giảm nhanh chóng. Vì vậy, khả năng lời/lỗ đối với thị trường crypto rất là mong manh, mang tính tạm thời.

Trên đây là những so sánh rất là đơn giản về hai thị trường này. Và những so sánh này hoàn toàn dựa trên góc nhìn cá nhân. Quan điểm của bạn như thế nào? Hãy chia sẻ và cùng nhau thảo luận về chủ đề đầu tư Crypto bạn nhé!

Cuối cùng, Crypto là một kênh đầu cơ rất nhiều biến động và rủi ro, vì vậy, chúng ta phải cẩn trọng khi quyết định tham gia vào thị trường này.