0:00
/

Trong khi thế giới đang đối mặt với những biến động toàn cầu, trong nước thì nguy cơ mất giá đồng tiền và lạm phát đang trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn. Vậy chúng ta nên phân bổ nguồn tiền của mình như thế nào một cách hiệu quả nhất?

Đây không phải là một câu hỏi có thể trả lời một cách dễ dàng. Mỗi người có hoàn cảnh tài chính và khẩu vị rủi ro riêng, nên không có một phương án phù hợp cho tất cả mọi người.

Nhưng hãy cùng nhìn vào các lựa chọn đầu tư có sẵn tại Việt Nam và tự mình đưa ra quyết định phù hợp nhất:

Vàng

Vàng hiện đang là tâm điểm của sự chú ý và nhiều người nghĩ rằng việc chuyển từ tiền mặt sang vàng là một biện pháp an toàn trong bối cảnh tiền Việt mất giá.

Nhưng đây là lúc mà giá vàng đang biến động rất mạnh, tìm ẩn nhiều ẩn số và phụ thuộc rất nhiều vào tình hình vĩ mô, nên nếu chúng ta có tư duy là nhảy sang vàng để kiếm thêm tiền thì xác suất thua lỗ rất lớn.

Theo tôi, vàng là một kênh trú ẩn, thích hợp cho việc tích trữ lâu dài hơn là mục đích đầu tư ngắn hạn.

Chứng khoán.

Chứng khoán là kênh không dành cho tất cả mọi người đặc biệt là những người xem chứng khoán là một kênh đầu cơ, một sòng bạc.

Nếu bạn đầu tư chỉ nhìn vào giá cổ phiếu thì giai đoạn này là giai đoạn rất dễ thua lỗ do những market maker (người làm giá thị trường) hay đội lái thường có xu hướng tìm kiếm những lúc biến động của thị trường để kiếm lời.

Và trong giai đoạn có nhiều biến động như hiện nay, tâm lý nhà đầu tư bất ổn, chúng ta cũng rất dễ bị cuốn theo trào lưu, bị thao túng giá trong thị trường chứng khoán.

Vì vậy, nếu xác định chứng khoán là lựa chọn quan trọng của mình trước tiên chúng ta cần phải biết cách nghiên cứu về doanh nghiệp, biết cách đọc báo cáo tài chính, theo dõi những diễn biến của doanh nghiệp trước khi xuống tiền đầu tư.

Không nên chỉ đơn thuần nhìn vào giá khi đầu tư vì nguy cơ thua lỗ sẽ rất cao.

Đô la Mỹ.

Trong bối cảnh đồng tiền giá, việc trú ẩn vào đô la Mỹ có thể là một giải pháp an toàn.

Tuy nhiên, kênh này chỉ phù hợp với những người có nguồn thu nhập từ tiền đô và cũng không mang lại nhiều lợi nhuận trong thời điểm hiện tại

Trú ẩn bằng đồng đô hoặc các đồng ngoại tệ khác cũng chỉ là một phương án an toàn tạm thời.

Theo tôi, với những người trẻ đang chưa có nhiều tài sản thì tác động của những biến động vĩ mô này thật sự chưa quá ảnh hưởng đến chúng ta.

Còn đối với những người đã trải qua nhiều chu kỳ suy thoái, đây có thể là cơ hội để tích lũy tài sản và tìm kiếm những cơ hội tăng giá trong tương lai.

Tuy nhiên, để nhìn nhận được những cơ hội này, người trẻ cần phải trải qua một số chu kỳ kinh tế, vì vậy, điều quan trọng nhất trong lúc này là tích lũy kiến thức và sự kiên nhẫn.

Câu trả lời của tôi không phải là: “Phân bổ tài sản ở đâu?” Bởi vì, chúng ta không có nhiều sự lựa chọn.

Mà câu trả lời của tôi là hãy học cách đầu tư, rèn luyện tâm lý của mình trong những giai đoạn khủng hoảng, suy thoái.

Và sau khoảng 2 -3 chu kỳ suy thoái thì chúng ta sẽ nhận ra rằng: Trong suy thoái chính là cơ hội để đầu tư, để tích lũy tài sản lâu dài.

Kênh đầu tư thực sự thì không có nhiều, gần như những kênh đầu tư cơ bản nhất chỉ có là chứng khoán và bất động sản.

Trong khi bất động sản đòi hỏi cần rất nhiều thời gian và nhiều vốn thì chứng khoán là kênh đầu tư phù hợp hơn với mọi người.

Đối với tôi, thời điểm này là thời điểm rất quan trọng đối với những người chưa có tài sản, chưa có kinh nghiệm để các bạn học cách đầu tư, cách nghiên cứu, lựa chọn những doanh nghiệp tốt, những tài sản có giá trị lâu dài mà có khả năng vượt qua được các chu kỳ kinh tế.

Tôi luôn nhắn nhủ với các bạn học viên trong khóa học The Intelligent Investor rằng: đây là lúc chúng ta tìm được những công ty tốt, có thể vượt qua được những biến động về chính trị, vĩ mô,..

Tôi tin chắc rằng là ở thị trường chứng khoán Việt Nam có đủ số lượng công ty như vậy để các bạn có thể đầu tư vào.

Và khi nắm giữ nó đủ lâu, khi kinh tế phục hồi, phát triển trở lại thì đó là lúc các bạn gặt hái quả ngọt.

Chúc các bạn đầu tư lý trí và tỉnh táo