Tôi đã mua bảo hiểm như thế nào và từ đó rút ra cho mình được những kinh nghiệm cần phải cái lưu ý

khi mua bảo hiểm nhân thọ 2003 khi mới ra trường thì khi đó kinh tế Singapore và kinh tế khu vực rơi vào khủng hoảng và suy thoái trầm trọng. Việc kiếm việc rất khó cho nên rất nhiều bạn bè của tôi khi ra trường đã chọn đi bán bảo hiểm như một nghề tạm thời trong lúc kiếm việc full time và qua một người bạn như vậy thì tôi được giới thiệu mua bảo hiểm

Vì mới ra trường và không có ai phụ thuộc vào mình cả, sống một mình ở bên đó cho nên khi mà được giới thiệu mua bảo hiểm thì điểm quan trọng nhất lúc đó tôi được giới thiệu đó chính là nếu mà có những cái nguy hiểm, những tai nạn không xảy ra thì khi về hưu đến năm 60 tuổi bạn cũng nhận được lại một cái khoản tiền cũng khá là tốt và tôi thấy nó cũng hợp rất là hợp lý tại vì mới Ra trường mình còn rất là trẻ nên mình mới mua bảo hiểm thì cũng rất là rẻ thì tôi quyết định là mua một cái gói à bảo hiểm đủ lớn tức là nếu mà tôi tham gia vào và đến năm 60 tuổi mà rút Ra thì sẽ được à 1.000.000 đô la Singapore lúc đó à tức là khoảng gần 10 tỷ tiền Việt Nam lúc đó.

Số tiền bảo hiểm tôi phải đóng là hàng năm hay 6 tháng gì đấy tôi cũng không còn nhớ nữa tuy nhiên vì mới ra trường mà, tuổi trẻ mà cho nên là mấy cái việc mà phải đóng lâu dài nó rất nản cho nên là chỉ sau 1-2 năm là tôi chán và tôi bỏ cái gói bảo hiểm đó. Đó là cái lần đầu tiên cái kinh nghiệm đầu tiên tôi tham gia bảo hiểm.

Sau này khi có con thì tôi cũng tìm hiểu rất là nhiều về các cái bảo hiểm của Việt Nam gần đây khi mà vay ngôi nhà à tôi cũng như tất cả các khách hàng khác là cũng bị ép mua bảo hiểm nhưng mà tôi nghĩ là ô kê bây giờ mình có con rồi Cho nên là việc mua bảo hiểm rất là hợp lý nhưng mà sau khi nghe các các bạn mua giới giới Thiệu về những cái gói bảo hiểm đó thì hầu hết các gói bảo hiểm ở Việt Nam lúc đó cũng như bây giờ là sẽ chỉ bảo vệ Cho khách hàng đến tối đa là 200 300.000.000 gì đó ờ nếu mà chẳng may có Tai nạn xảy Ra ờ thì tôi thấy rằng là cái gói bảo hiểm này nó quá nhỏ Cho 2 người con của mình ờ và nó không đủ để làm cái gì cả trong trường hợp có những cái bất chắc xảy Ra à và tôi có đề nghị là tôi muốn mua một cái gói bảo hiểm đủ lớn ví dụ như là năm tỷ chẳng hạn gói đủ lớn để có cái động lực à thanh toán và có cái động lực à mua bảo hiểm hơn chứ còn nếu mà nó nhỏ quá thì cái gói đấy nó không có giá trị nó không có không nó không đóng vai trò bảo hiểm được nhiều lắm nhưng khi đó thì tôi được nghe môi giới nói rằng là ở Việt Nam mình thì không có những cái gói có giá trị lớn như vậy.

Cho nên thực Ra thì tôi cũng rất là ngạc nhiên khi mà bạn Ngọc LAN chia sẻ là bạn mua một cái gói bảo hiểm 7 à với cái phí là 700.000.001 một năm thì rõ ràng đây là một cái gói bảo hiểm có cái giá trị rất là lớn ờ và tôi cũng không hiểu là tại sao đến lúc khi mà tôi tìm hiểu thì hoàn toàn là không có những cái gói giá trị lớn như vậy có lẽ là khách những cái gói bảo hiểm có giá trị lớn chỉ được tiếp cận đến những khách hàng VIP thôi còn bản thân tôi ờ không phải là những khách hàng VIP chẳng hạn thì có lẽ họ chỉ đưa Ra những cái gói đại đại trúng Cho tất cả mọi người thì qua một vài lần à tìm hiểu à có những lúc bị ép mua có những lúc bị giới Thiệu mua có những lúc rất quan tâm muốn mua nhưng mà nó không đáp ứng đủ cái nhu cầu của mình thì tôi cũng rút Ra được một số những cái lưu ý những cái à kinh nghiệm à muốn chia sẻ với mọi người lưu ý đầu tiên là chúng ta phải xác định đúng cái tâm thế khi đi mua bảo hiểm nhân thọ mua bảo hiểm với đúng ý nghĩa của nó là để bảo vệ khỏi những cái hiểm nguy thứ nhất là chúng ta phải xác định được đúng những cái tâm thế khi mà đi mua bảo hiểm ờ nói Chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng bảo hiểm với đúng ý nghĩa của nó là bảo vệ chúng ta về mặt tài chính trước những cái hiểm nguy có thể xảy Ra trong tương Lai.

Thế thì bảo hiểm rõ ràng là không phải là một sản phẩm tiết kiệm cũng như là càng không phải là một sản phẩm đầu tư nếu mà chúng ta kết hợp những cái mục đích này vào với nhau để mua bảo hiểm thì rất khả năng rất lớn là chúng ta sẽ sẽ bị thất vọng, chúng ta sẽ không đạt được cái mục đích đấy đâu. Cho nên theo tôi thì chúng ta nên tách rời cái mục tiêu đó ra là mua bảo hiểm với đúng cái mục đích và ý nghĩa của nó.

Thứ 2 nữa là chúng ta có một cái tâm thế chuẩn bị rất là rõ ràng là mua bảo hiểm là một cái sự cam kết về mặt tài chính rất là lâu dài ờ chúng ta phải đóng tiền trong vòng ít nhất là 7 55 thậm chí 10 55 năm mỗi năm một số tiền đó có thể nhiều hay là ít tùy từng người Cho nên là bảo hiểm Theo tôi thì nó chỉ dành Cho những AI có những cái kỷ luật ờ nhất định về mặt tài chính còn nếu không thì khả năng là chúng ta mua sau một 2 năm là chúng ta rất là dễ hủy như là cái trường hợp lúc đầu tôi có kể là tôi mua ngay khi Ra trường và tôi sau một năm 2 năm là tôi chán tôi bỏ và ở Việt Nam cũng thế chúng chưa mặc dù chưa có cái thông kê nào chính xác nhưng mà Theo báo chí đưa tin thì à cái tỷ lệ hủy các cái hợp đồng bảo hiểm ở sau một năm là 30% và sau năm năm là trên 50% tức là cứ 2 người mua thì sau năm năm một người đã hủy hở hủy cái hợp đồng đó rồi.

Đó là chưa kể những cái hợp đồng bảo hiểm bị ép mua khi mà vay mua nhà thì cái tỉ lệ đấy còn Cao hơn rất là nhiều do đó thì cái cam kết à cái kỷ luật về mặt tài chính là rất là quan trọng đối với những người mua bảo hiểm à nhân thọ ờ chưa nói đến cái cam kết là mỗi năm mỗi tháng chúng ta cần phải một số tiền ờ ít hay nhiều thì tùy từng người nhưng mà cũng vẫn cần một cái số tiền cố định.

Việc mà phải đóng tiền hàng tháng hàng năm như vậy là một cái điều cũng khá là khó khăn với hầu hết mọi người.

Nói đến đây thì một số người sẽ có câu hỏi là vậy thì tôi nên mua bảo hiểm trước khi đầu tư trước khi tiết kiệm hay là sau khi đã tiết kiệm là sẽ đã đầu tư.

Được rồi thủ tục chúng ta biết là à bảo hiểm cũng như là tiết kiệm như là đầu tư tất cả những cái sản phẩm này đều là sản phẩm tài chính và đã là một sản phẩm tài chính thì chúng chúng ta càng mua chúng ta càng đầu tư sớm chúng ta càng thực hiện nó sớm thì nó càng rẻ chúng ta tiết kiệm sớm thì sẽ có nhiều tiền hơn chúng ta mua bảo hiểm sớm cũng sẽ rẻ hơn và chúng ta đầu tư sớm thì chúng ta cũng sẽ tích lũy được cái sự thăng hoa của thị trường sớm hơn.

Do đó cả sản phẩm này càng nên càng làm sớm càng tốt ờ tuy nhiên riêng với bảo hiểm thì do cái đặc thù là chúng ta phải có một cái cam kết ờ đóng rất là dài hạn, cho nên theo quan điểm của tôi thì chúng ta nên thực hiện tiết kiệm trước khi mà mua bảo hiểm bởi vì khi chúng ta thực hành tiết kiệm thì chúng ta đã tập cho mình được một cái thói quen tích lũy định kỳ đều đặn hàng tháng, hàng quý và khi đó khi mà chuyển xong mua bảo hiểm thì chúng ta dễ dàng hơn khi mà thực hiện cái cam kết trong hợp đồng bảo hiểm là phải đóng tiền và đóng đóng lại phí hàng à đều đặn hàng tháng hay hàng quý.

Một cái điểm thứ 2 nữa khi mà mua bảo hiểm chúng ta cũng cũng quan tâm đó là đặc biệt là đối với bảo hiểm nhân thọ thì thường là chúng ta là người mua nhưng mà người được hưởng bảo hiểm đó có khi lại là thế hệ sau hoặc thế hệ trước là ví dụ như là con em con của chúng ta sẽ được hưởng bảo hiểm đó thậm chí Cha mẹ của chúng ta cũng được hưởng bảo hiểm đó ờ thì rõ ràng là cái nhu cầu mua bảo hiểm nó sẽ phát sinh khi mà chúng ta có người phụ thuộc đây cũng là một cái ờm nhu cầu nó tự nhiên thôi.

Trong khi đó, khi mà chúng ta một mình thì cái việc đầu tư, việc tiết kiệm hoàn toàn có thể đã xảy ra rồi sau đó. Theo tôi thì việc đầu tư và tiết kiệm là chúng ta à thực hành ngay lập tức khi mà có cái nguồn thu nhập về tài chính và bảo hiểm chúng ta có thể tham gia khi mà đã có ờ tích lũy ờ thói quen kỷ luật về mặt tài chính trong gia đình bắt đầu phát sinh những cái người như là con của chúng ta phụ thuộc ờ vào tài chính của bản thân mình thì khi đó thì chúng ta có thể hoàn toàn xem xét về việc mua bảo hiểm.

Lưu ý thứ ba cũng rất là quan trọng đó là bạn phải biết rất rõ là bạn ờ đang mua cái sản phẩm gì. Chúng ta đi shopping thì chúng ta cũng phải biết rất rõ là chúng ta đi mua đầm hay mua quần áo để tránh trường hợp bất động ngôn ngữ khi mà mình muốn đi mua váy nhưng mà do cái bất đồng ngôn ngữ mà khi người mua lại chỉ cho chúng ta mua một cái đầm. Tương tự như vậy trong bảo hiểm nhân thọ thì các bạn cũng phải biết rất rõ là cụ thể là tôi đang tìm hiểu và tôi đang mua cái sản phẩm gì bảo hiểm nhân thọ thì nó có chia ra làm rất là nhiều những cái sản phẩm khác nhau.

Nhưng mà tóm lại thì có BA cái loại chính đó là bảo hiểm nguy hiểm à bảo hiểm bệnh hiểm nghèo và bảo hiểm Hưng chí bảo hiểm nguy hiểm tức là bạn mua cái bảo hiểm đó trong trường hợp có tử vong thì những người phụ thuộc vào bạn sẽ được ờ bảo vệ mặt tài chính sẽ được nhận cái khoản bảo hiểm đó.

Còn bảo hiểm về bệnh hiểm nghèo thì rất là đơn giản rồi là bạn sẽ được bảo vệ khi mà bản thân mình mắc những cái bệnh hiểm nghèo như là ung thư hay đột quỵ hay là bệnh về tim mạch.

Cái thứ ba là bảo hiểm hưu trí giúp cho bạn tiết kiệm, thậm chí có thể là đầu tư nữa. Cho đến khi nghỉ hưu tức là cái bảo hiểm này đảm bảo Cho bạn là đến khi bạn về hưu thì bạn nhận được một cái khoản tiền như tương đương với một khoản tiền lương hưu trí. Thì đây đây là một cái khoản cũng rất là phù hợp với những cái bạn trẻ mà chưa có người phụ thuộc ờm nhưng mà vẫn muốn tham gia vào bảo hiểm thì đó chính là BA cái loại bảo hiểm và nhân thọ quan trọng mà bạn cần phải biết để biết rõ được cái mục tiêu của chúng tớ khi mà chúng ta mua bảo hiểm để làm gì để Cho người thân của chúng ta hay là để phòng ngừa bệnh hiểm nghèo hay là để Cho bản thân của chúng ta trong trường hợp chúng ta phải hưu sau này.

Ngoài Ra thì trong bảo hiểm nó còn một cái khái niệm là tiếng anh là Rider à tiếng Việt có nghĩa là đi kèm tức là nó mới có hình thức là bán bia kèm lạc.

Ví dụ như là bạn mua bảo hiểm nhân thọ nhưng mà nó kèm theo cái gói bảo hiểm sức khỏe nữa à bạn có thể cùng giữ cầm cái gói đấy khi mà đi khám sức khỏe định kỳ khám có một cái bệnh vặt nào đó đi đến bệnh viện hoặc đến nhà thuốc thì hoàn toàn bạn có thể được bảo hiểm cho cái khoản đó. Đấy là cái bia kèm lạc thứ nhất.

Bia kiềm lạc thứ 2 cái Rider thứ 2 là bảo hiểm liên kết với đầu tư tức là bạn mua một trong ba cái sản phẩm bảo hiểm như tôi vừa chia sẻ ở trên nhưng mà nó có kèm thêm một cái và mục đích là đầu tư nữa tức là cái tiền của bạn sẽ được đem đi đầu tư và nếu mà có lời thì họ sẽ chia cho bạn nếu mà lỗ có thể bạn sẽ phải chịu thì đó là tính chất của đầu tư bởi vì đầu tư là rủi ro thì rõ ràng là chúng ta khi mà chúng ta mua chúng ta phải kiểm cũng phải kiểm tra rất rõ là à tôi mua bảo hiểm với mục đích chính là bảo hiểm nguy hiểm hay là bảo hiểm bệnh hiểm nghèo hay là bảo hiểm hư trí.

Ngoài ra thì tôi có những cái Rider có những cái gói bia kèm lạc nào hay không tại vì những cái bia kèm lạc đó nó không miễn phí mà thực Ra là à họ đang bán combo Cho các bạn tức là cái phí các bạn phải thanh toán thì các bạn phải trả thêm tiền cho những cái gói bảo hiểm này thì đây là những cái lưu ý khi mà chúng ta mua ờ khi mà chúng ta nghiên cứu hoặc chúng chúng ta xem xét một cái gói bảo hiểm.

Câu hỏi thứ tư và đó cũng là một cái câu hỏi rất là quan trọng đó là giá cả của cái gói sản phẩm đó ờ nó phụ thuộc vào những yếu tố nào vì một số người cũng mua một cái gói bảo hiểm để được bảo vệ.

Ví dụ một tỷ đồng nhưng mà tôi phải đóng đến 10.000.001 tháng có một số người cũng cái gói bảo hiểm đó nhưng mà có khi chỉ phải đóng 5.000.000 một tháng

Thôi thì cái mức phí khác nhau như vậy nó phụ thuộc vào những cái yếu tố nào thì như chúng ta biết giá của một sản phẩm bảo hiểm đó chính là cái mức phí mà các bạn phải đóng định kỳ hàng tháng hay hàng quý hay hàng năm cái đấy nó phụ thuộc vào 2 yếu tố chính đó là cái profile.

Tức là ai là người mua cái sản phẩm đó và cái thứ 2 là cái sản phẩm đó là sản phẩm gì và nó có bia kèm lạc hay không đối với cả tiêu chí đầu tiên là người mua là ai.

Bảo hiểm là một ngành nghề kinh doanh có rủi ro cũng giống như ngân hàng ngân hàng thì họ cho vay và đấy là cái rủi ro mà họ check còn bảo hiểm thì họ chấp nhận cái rủi ro của cái người mua bảo hiểm đó là có khả năng là những cái hiểm họa những cái mối nguy hiểm mà người ta mua nó có thể xảy ra. Do đó thì ai mua cái đó nó rất là quan trọng à và cái một cái số những cái tiêu chí trong cái đối tượng ở trong trong cái câu hỏi.

Thứ 1 đó chính là độ tuổi. Bạn càng trẻ thì rõ ràng là cái sức khỏe của bạn nó tốt hơn những cái rủi ro liên quan đến sức khỏe nó nó cũng ít hơn do đó bạn mua mua bảo hiểm càng sớm thì cái cái giá cái phí bảo hiểm nó càng rẻ.

Thứ 2

Tình hình sức khỏe của bạn nếu mà trước đây bạn có nhiều những cái bệnh án những cái lịch sử về bệnh thì rõ ràng là cái rủi ro sức khỏe của của bạn là CA Cao và khi mà chúng ta bị một cái bệnh này thì nó rất là dễ dẫn đến những cái bệnh khác Cho nên là đối với những người mà có cái tiền sử bệnh ờ thì thì rõ ràng là họ sẽ phải trả một cái mức phí Cao hơn.

Thứ 3

Lối sống và cái nghề nghiệp cũng rất là quan trọng nếu bạn là một người hút thuốc nếu bạn là một người à thích à đi a đi trượt tuyết thích đi lặn thích đi Leo núi tham gia những cái trò mạo hiểm thì à có khả năng là bạn sẽ à phải trả một việc phí Cao hơn tại vì khi tham gia vào những cái trò mạo hiểm thì những cái rủi ro nó cũng sẽ phát sinh nghề nghiệp cũng thế.

Nếu mà bạn làm công việc văn phòng thì cái rủi ro nó sẽ thấp hơn à so với những cái người làm những cái nghề như là phi công hoặc là làm người xây dựng khi mà mình phải tham gia và chúng ta thường phải ở những cái vị trí mà nó ảnh hưởng đến ờ nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và những cái sinh mạng của mình thì đối với bạn thì đó thì tùy thuộc vào độ tuổi tình hình sức khỏe lối sống và nghề nghiệp.

Một số những cái tiêu chí khác thì công ty bảo hiểm họ sẽ định giá định Ra một cái mức phí phù hợp với cái hình ảnh của bạn à và nó những cái hình ảnh đó nó sẽ quyết định cái bước phí mà bạn phải đóng tham gia bảo hiểm.

Ngoài ra thì như ta nói ở trên là nếu mà một sản phẩm cũng như sản phẩm đó nếu mà bạn có à mua bia kèm lạc tức là bạn có mua một cái sản phẩm combo tức là mua bảo hiểm nhân thọ nhưng mà có kèm kèm thêm cả bảo hiểm sức khỏe nữa có kèm thêm cả đầu tư nữa thì có khả năng là bạn sẽ phải trả một cái mức phí Cao hơn nữa vì bản chất bạn đang mua 2 sản phẩm cùng một lúc.

Trên đây là những lưu ý cơ bản nhất khi mà chúng ta xem xét mua một cái hợp đồng bảo hiểm nhân thọ à mời các bạn nghe tiếp phần sau để à xem là khi mà ký vào một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì chúng ta cần lưu những điểm nào và các cái công ty bảo hiểm thì họ kiếm tiền bằng cách nào à để có sinh lời Cho công ty cũng như là Cho khách hàng và khi Tai nạn xảy Ra thì chúng ta có thể à lấy lại bảo hiểm như thế nào

Xin cảm ơn các bạn.