3 bước đặt mục tiêu cho năm mới giúp bạn hiện thực hoá ước mơ 2024

Năm mới, năm của những khởi đầu mới. Bạn có ước mơ gì cho năm 2024 chưa? Bạn muốn thăng tiến trong công việc? Bạn muốn có một mối quan hệ hạnh phúc? Bạn muốn du lịch vòng quanh thế giới? Bất kể ước mơ của bạn là gì, đừng để nó chỉ là những ước mơ. Vì vậy, mình muốn chia sẻ tới các bạn, quy trình 3 bước giúp bạn biến những giấc mơ thành sự thật.

Bước 1: Lập bảng dreamboard.

Dream board có tên là bản đồ kho báu hay bản đồ tầm nhìn, là chiếc khung chứa nhiều tranh ảnh thể hiện ước mơ mục tiêu và những điều mà khiến bạn cảm thấy hạnh phúc khi nghĩ về. Khi chúng ta bắt đầu hình ảnh hóa được ước mơ của mình, nhìn thấy nó mỗi ngày, ta sẽ có thêm cảm hứng và động lực để hiện thực hóa nó hơn. Bạn hãy tưởng tượng ra cuộc sống trong mơ của mình và tìm những hình ảnh đại diện cho những mảng khác nhau trong cuộc sống đó của bạn. Bạn có thể tìm những hình ảnh trên mạng, hoặc tự tay vẽ, cắt dán những hình ảnh mà bạn yêu thích.

Dreamboard giúp bạn nhìn được tổng thể cuộc sống trong mơ của bạn như thế nào, giúp bạn hiểu hơn về mình, quá trình này sẽ giúp bạn bộc lộ ra những ước mơ thầm kín và dũng cảm để thực hiện những ước mơ khác lớn hơn.

Bước 2: Xác định mục tiêu cụ thể.

Sau khi đã có dreamboard, bạn cần xác định mục tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực trong cuộc sống của mình. Ví dụ, nếu bạn muốn thăng tiến trong công việc, bạn cần xác định cụ thể là bạn muốn đạt được chức vụ gì, mức lương bao nhiêu, trong khoảng thời gian nào. Có thể, bạn sẽ có nhiều những mong muốn cho riêng mình. Nhưng mình khuyên, bạn hãy chọn ra cho mình 1-2 khía cạnh trong cuộc sống mà bạn thấy là quan trọng nhất đối với mình ở thời điểm này. Mình sẽ chia các khía cạnh của cuộc sống thành 6 mảng khác nhau theo thứ tự như sau:

Sự nghiệp, hiệu suất làm việc

Tình yêu

Tiền bạc: Tích lũy – đầu tư

Sức khỏe tinh thần

Trí tuệ

Các mối quan hệ

Hãy chọn ra 1-2 mảng mà bạn sẽ ưu tiên và tự hỏi mình với những câu hỏi gợi ý sau:

Những mục tiêu bạn muốn cải thiện ở trong mảng này là gì

Thời gian cải thiện như thế nào?

Lý do bạn muốn thay đổi?

Những gì bạn có thể làm để cải thiện hoặc giúp bạn đạt được mục tiêu?

Ngoài những câu hỏi này ra, bạn có thể tự nhìn nhận mình một cách sâu sắc hơn.

Bước 3: Lên kế hoạch chi tiết.

Sau khi đã xác định mục tiêu cụ thể, bạn cần lên kế hoạch hành động để thực hiện mục tiêu đó. Kế hoạch hành động nên bao gồm các bước cụ thể, thời hạn thực hiện và người chịu trách nhiệm. Bạn cần lên kế hoạch chi tiết theo năm – tháng – tuần, thậm chí, muốn cụ thể hơn, bạn hãy lên kế hoạch chi tiết từng ngày.

Tóm lại, đây là 3 bước giúp bạn biến ước mơ mục tiêu trong đầu thành hiện thực, nó bắt bạn phải suy nghĩ và hành động nghiêm túc. Mình mong, sau khi đọc bài viết này, bạn có thể tìm cho mình một không gian đủ yên tĩnh, cho mình một khoảng thời gian đủ nhiều để lắng lại, nhìn nhận và lên cho mình một năm 2024 với những mục tiêu, hoài bão của riêng mình. Mình tin là nếu bạn tiến về tương lai với một tâm vững chãi, biết mình muốn gì, có kế hoạch rõ ràng, cụ thể và kiễn nhẫn để thực hiện mục tiêu thì mình tin là những điều tốt đẹp sẽ đợi bạn ở phía trước.