Nhắc đến huyền thoại đầu tư chứng khoán, hẳn ai cũng nghĩ ngay đến Warren Buffett – “Nhà tiên tri xứ Omaha” – ông là 1 doanh nhân, là 1 nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng, ông là một trong 5 người giàu nhất thế giới với khối tài sản gần 120 tỷ đô la.

Nhưng có lẽ không nhiều người để ý đến người cộng sự thân cận, hay còn được gọi là “cánh tay phải” của Warren Buffett – người đàn ông ấy tên là Charlie Munger.

Charlie Munger sinh vào ngày đầu tháng 1/1924. Ông sinh ra và lớn lên tại Omaha, Nebraska – cũng là quê hương của Warren Buffett.

Munger gặp Warren Buffett khi có một người góp vốn vào quỹ đầu tư, do quý mến Charlie nên người này đã mời ông đến dùng bữa cùng Warren Buffett tại một câu lạc bộ dành riêng cho những người giàu có ở Omaha. Và thế là Charlie bén duyên với đầu tư, và phần còn lại là lịch sử…

Trong suốt sự nghiệp đầu tư của mình, Munger đã để lại những triết lý đầu tư rất hữu ích mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể học hỏi và áp dụng.

1. Đối với Charlie, để đầu tư thành công phải hiểu rõ vòng tròn năng lực bản thân.

Theo Charlie Munger, thị trường là thứ khó nắm bắt, trong khi hiểu biết của con người lại có hạn. Do đó, hiểu rõ giới hạn năng lực và hiểu biết của bản thân sẽ giúp nhà đầu tư tránh được nhiều rủi ro trước cạm bẫy đầu tư vào những ngành nghề mình không am hiểu.

Chính Charlie Munger đã từng thoát khỏi thua lỗ bởi nhận thức đúng về giới hạn hiểu biết này của mình. Cuối những năm 90, rất nhiều nhà đầu tư chọn rót hết vốn liếng vào cổ phiếu công nghệ. Thời điểm đó, Charlie Munger tự thấy mình không am hiểu về internet hay công nghệ, do vậy, ông quyết định không đầu tư vào cổ phiếu công nghệ theo thị trường.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng Charlie Munger đã sai lầm khi bỏ lỡ cơ hội làm giàu tốt, cho đến khi các bong bóng công nghệ vỡ, cổ phiếu tụt dốc thảm hại khiến nhiều nhà đầu tư trắng tay.

Từ câu chuyện trên, mình nghĩ chúng ta có thể tự hỏi mình 3 câu hỏi:

Kiến thức, kỹ năng nào mà bạn hiểu rõ, có sự thành thạo và cảm thấy tự tin?

Đâu là nhóm ngành mà bạn hiểu rõ để đầu tư?

Công ty trong nhóm ngành bạn hiểu rõ hiện đang niêm yết?

Khi bạn hiểu điểm mạnh của mình, bạn có thể tránh rót tiền vào những lĩnh vực mà mình không nắm rõ để tránh thua lỗ.

2, Lật ngược vấn đề để tránh sai lầm

Trái với tâm lý mong chờ những viễn cảnh tốt đẹp nhất, khi đầu tư, Charlie Munger luôn tự đặt ra câu hỏi:

“Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?”. Ông tin rằng, tìm ra công thức thành công luôn khó hơn tìm ra cách để tránh thất bại.

Nếu chỉ nghĩ về lợi nhuận tiềm năng trong tương lai và tìm mọi cách để đạt được lợi nhuận đó, nhà đầu tư sẽ dễ rơi vào bẫy tâm lý thiên kiến xác nhận.

Khi đó, mọi lập luận hay chiến lược mà nhà đầu tư đưa ra sẽ có xu hướng củng cố kì vọng ban đầu của bản thân mà bỏ qua những góc nhìn khác, hoặc những yếu tố tiềm ẩn rủi ro khác.

Việc tập trung lường trước và chuẩn bị cho mọi tình huống xấu nhất giúp nhà đầu tư luôn ở trạng thái cẩn trọng với mọi khoản đầu tư trong danh mục của mình.

Trong hành trình đầu tư, theo ông: tâm lý cẩn trọng, luôn lật ngược vấn đề sẽ giúp nhà đầu tư hình thành tầm nhìn dài hạn!

3. Loại bỏ những người độc hại ra khỏi cuộc sống và phải làm thật nhanh.

Gần đây nhất, tại đại hội cổ đông thường niên của Berkshire, Charlie Munger đã chia sẻ quan điểm về thành công của mình. Theo ông, để thành công cần tránh xa những người độc hại.

“Bài học cuộc sống lớn nhất là phải loại bỏ những người độc hại ra khỏi cuộc sống của bạn, và phải làm thật nhanh”.

Theo ông, nếu làm được tất cả những điều trên, mọi người chắc chắn sẽ ổn thôi, còn nếu không, họ cần thật nhiều may mắn.

Điều thú vị là, sau những bình luận của Munger, Warren bày tỏ sự đồng tình, ông bổ sung thêm, mọi người cần nhận ra rằng họ có thể bị thao túng bởi người khác và phải tránh để bản thân rơi vào tình huống đó.

“Tôi chưa từng biết ai tử tế mà khi qua đời không có bạn bè nào cả”, Buffett nói

Tình bạn giữa Buffett và Munger là một ví dụ điển hình cho điều này. Năm 2021, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Buffett từng chia sẻ vào những ngày đầu khi cả hai mới bắt đầu sự nghiệp, họ đã luôn cố gắng để kết giao với những người mà họ muốn.

“Nếu chúng tôi kết giao với những kẻ ngớ ngẩn, đó là vấn đề của chúng tôi, nhưng chúng tôi chẳng cần phải làm vậy”, ông nói.

“Có thể làm điều mình thích và kết giao với những người mình muốn là điều vô cùng tuyệt vời”, Buffett chia sẻ, đề cập tới người cộng sự lâu năm Munger.

4. Cuối cùng, Charlie Munger tránh việc đa dạng hoá đầu tư bằng mọi cách

“Mục tiêu của đầu tư là tìm ra lúc nào là an toàn nếu không đa dạng hóa. Nếu bạn chỉ đặt cược 20% vào cơ hội chỉ xuất hiện một lần trong đời, bạn rất có thể sẽ phải hối tiếc sau này.”

Warren Buffett từng bảo “Tôi có thể nhìn, còn anh ấy có thể nghe. Chúng tôi là một sự kết hợp tuyệt vời”. Thậm chí Buffett còn khẳng định: “Cuộc đời tôi tốt đẹp hơn vì có Charlie”.

Charlie Munger là một nhà đầu tư tài ba với những triết lý đầu tư giá trị. Bài viết này đã chia sẻ những bí quyết đầu tư thành công từ Munger, giúp bạn có thêm kiến thức và chiến lược đầu tư hiệu quả. Hãy nhớ rằng, thành công trong đầu tư không đến từ may mắn mà là kết quả của sự nỗ lực, học hỏi và rèn luyện không ngừng.