Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 6 lỗi thường gặp về tài chính mà nhiều bạn trẻ mắc phải. Nếu các bạn đang “dính chưởng” một trong 6 điều sau thì hãy đọc hết bài viết để biết cách khắc phục nhé!

Mua sắm vì cảm xúc không dùng đến

Là nạn nhân của bẫy chi tiêu, công cụ khuyến khích mua sắm

Chi tiêu quá tay vì nỗi sợ “áp lực đồng trang lứa”

Đợi có tiền thì mới đầu tư.

Không đầu tư từ sớm.

Sai lầm cuối cùng đó là: Chúng ta cố gắng, tập trung hết sức mình để né 5 điều trên nhưng nhìn lại thì mình “vẫn nghèo”.

Tại sao vậy?

Chúng ta đang sống trong 1 xã hội tiêu dùng, vì vậy việc chi tiêu cho bản thân để đáp ứng những mong muốn cơ bản là việc cần thiết, hơn nữa chúng ta cũng cần có mối liên hệ, kết nối với mọi người và những hoạt động như đi cà phê, đi ăn, trà sữa, xem phim cũng là cách để chúng ta có thể kết nối với họ. Vậy nên, nếu chúng ta thực sự muốn hướng đến sự ổn định, bền vững về tài chính thì có 3 điều các bạn cần biết:

Tập trung vào điều mình muốn thay vì tập trung từ bỏ những sai lầm.

Thay vì hạn chế bản thân khỏi việc đi cà phê, mua sắm, uống trà sữa hay đi chơi, hãy tập trung vào mục tiêu tiết kiệm. Xác định số tiền muốn tiết kiệm hàng tháng, chừa ra từ đầu tháng, và chỉ chi tiêu số còn lại.

Ví dụ, nếu muốn tiết kiệm 3 triệu/tháng (30% lương), hãy để 3 triệu vào tài khoản tiết kiệm và chỉ chi tiêu 7 triệu còn lại. Bạn vẫn có thể tận hưởng, chi tiêu, mua sắm nhưng với sự chọn lọc thông minh. Điều này sẽ giúp mình xây dựng được thói quen tiết kiệm mỗi tháng và sự kỷ luật trong tiêu dùng, chứ phông chỉ là luôn cảm thấy tội lỗi mỗi cuối tháng sau khi nhìn lại những khoản tiêu dùng của mình và số dư tài khoản.

Đầu tư cho khả năng kiếm tiền của bản thân.

Khi nói đến tiết kiệm sẽ có nhiều người than vãn rằng “lương thấp quá thì sao mà tiết kiệm, tiền em ăn còn không đủ?”

Đối với những bạn trẻ vừa ra trường đi làm được khoảng 1 năm thì điều này hoàn toàn có thể hiểu được vì kinh nghiệm, trải nghiệm của các bạn còn mới. Tuy nhiên đối với những bạn đã đi làm được một thời gian thì các bạn hãy tự hỏi mình rằng: “Tại sao lương mình vẫn như ngày đầu tiên đi làm hoặc nếu có tăng thì tăng rất ít?”

Hãy nhìn lại trong trong công ty, trong phòng ban của mình, có ai có mức lương gấp 2, gấp 3 hay thậm chí gấp 10 lần mình không. Họ đã làm gì để có được mức lương ấy? Và nếu muốn có được mức lương đó thì bạn sẽ cần nổ lực thêm như thế nào?

Trở thành người quan trọng và bạn sẽ được đền đáp xứng đáng cho giá trị bạn mang lại cho công ty và khách hàng.

Đầu tư càng sớm, càng tốt.

Đây là lời khuyên mà chúng ta nghe rất quen thuộc, nhưng ở đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn trải nghiệm thực tế từ một người đã có kinh nghiệm đầu tư trên 10 năm.

Có trải nghiệm và tâm lý vững vàng: Khi bước vào thị trường sớm, bạn sẽ có cơ hội trải qua nhiều chu kỳ kinh tế khác nhau, từ đó tích lũy được kinh nghiệm và kiến thức cần thiết để đối phó với những biến động của thị trường. Tâm lý vững vàng sẽ giúp bạn bình an hơn khi cơ hội đến và đi, đồng thời đưa ra những quyết định sáng suốt, tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Càng bắt đầu trễ thì khả năng gia tăng tài sản càng khó hơn. Với tỷ suất sinh lời như nhau, thì người nào có vốn càng lớn, tiền lãi sẽ càng nhiều hơn. Ví dụ, khi cơ hội đến, người A có lượng vốn là 500 triệu, người B có vốn là 10 triệu. Khi có mức sinh lời tương tự là 50%, thì B chỉ lãi được 5 triệu, còn A lãi đến 250 triệu. Thậm chí, người A chỉ lãi 10% thì họ cũng lãi đến 50 triệu hơn mức tiền lãi của người B rất nhiều. Đó là ví dụ thực tế cho thấy tầm quan trọng của việc tiết kiệm và đầu tư từ sớm.

Đây là 2 điều mà chúng tôi chia sẻ rất kỹ trong Khóa học quản lý tài chính và đầu tư cơ bản – Intelligent Money, tuy nhiên trong giới hạn phạm vi bài viết, chúng tôi xin phép chia sẻ ngắn gọn một chút.

Tóm lại, nếu các bạn muốn mình giàu có hơn hay có nền tảng tốt về tài chính cá nhân thì đầu tiên hãy đầu tư vào bản thân của mình để gia tăng kiến thức, kinh nghiệm trải nghiệm, tập trung phát triển trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, khi đó thì tiền lương, thu nhập của mình sẽ tăng. Khi có thu nhập ổn định, dòng tiền đều đặn hằng tháng thì học cách tiết kiệm và quản lý dòng tiền của mình. Và cuối cùng, đầu tư càng sớm càng tốt.