4 kỹ năng quan trọng giúp bạn “tích lũy tài sản” năm 2024.

Chúng tôi biết rằng, đâu đó, đã có rất nhiều người chia sẻ về cách để rèn luyện những kỹ năng dưới đây. Vì vậy, ở bài viết này, chúng tôi tập trung chia sẻ thông qua những câu chuyện, kinh nghiệm thực tế của anh Lê Huy Cường – một người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm về quản lý và đầu tư tài sản.

Kỹ năng Copywriting và Marketing.

Nhiều năm về trước khi mình bắt đầu tập tành viết bài trên fanpage và rồi thời gian qua đi mình bắt đầu rèn giũa khả năng viết lách của mình, mình bắt đầu học thêm cách để chạy quảng cáo trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác. Mình nhận ra “mình càng làm nhiều thì mình càng cảm thấy mình giỏi hơn một chút” để rồi sau đó ít lâu có một người bạn của mình có ý tưởng và rủ mình kinh doanh.

Người ta hay bảo “Mọi con đường đều dẫn về thành Rome”, còn với mình “Mọi con đường đều dẫn về đầu tư”. Để rồi mình bắt đầu thấy kỹ năng copywriting và kỹ năng Marketing của mình bắt đầu có đất dụng võ. Lúc đầu tụi mình tập trung gây dựng sản phẩm và dịch vụ sản phẩm ổn rồi thì tụi mình bắt đầu tìm cách để khách hàng biết đến mình nhiều hơn. Thời gian đầu tụi mình chỉ có vài khách hàng, sau đó lên tới hàng chục hàng trăm thậm chí là hàng ngàn khách hàng mỗi tháng, hay lúc này đây mình có một dự án đã ngưng chạy quảng cáo được một thời gian rồi nhưng vẫn có khách hàng đều đặn inbox hỏi thăm về dịch vụ.

Mình nhận ra rằng, kỹ năng viết lách và marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thành công của một doanh nghiệp. Nếu bạn chưa biết phải rèn luyện thêm kỹ năng nào, hay chuẩn bị khởi nghiệp kinh doanh, hãy cố gắng trau dồi 2 kỹ năng của mình, bạn sẽ có cơ hội dùng đến nó. Mình tin là như vậy.

Chọn thầy để học

Trong quá trình chia sẻ và tư vấn về tài chính cá nhân, mình nhận thấy rằng những người có tài chính vững vàng trước tuổi 35, bên cạnh nỗ lực tự thân, họ thường có hai yếu tố bổ trợ đó là:

Ý thức được tầm quan trọng của việc giữ tiền, đầu tư từ khi còn trẻ và tránh được việc thua lỗ nặng nề vào giai đoạn đầu sự nghiệp.

Được định hướng từ sớm từ một người có kinh nghiệm.

Mình may mắn có không chỉ một mà tận ba mentor trong khía cạnh tài chính cá nhân và đầu tư. Mentor của mình không chỉ là người đưa cho mình những lời khuyên và cách sử dụng tiền mà còn cho mình những cơ hội làm quen với đầu tư từ khi mình còn rất trẻ. Năm 3 đại học, người thầy đầu tiên nhờ mình đi đặt cọc dự án cho họ. Mình – thằng nhóc 20 tuổi đầu lơ ngơ láo ngáo đi đặt cọc dự án với sự hỗ trợ của bạn môi giới và đó là lần đầu tiên mình tiếp xúc với bất động sản.

Những lời gợi ý đầu tư đầu tiên và lần vấp ngã đầu tiên, cách xây dựng doanh nghiệp ra sao, cách xây dựng sản phẩm dịch vụ thế nào mình đều được chỉ dạy bởi mentor thứ hai của mình. Còn Duyên Lành gặp mentor Thứ Ba – Người thầy đầu tiên dạy mình đầu tư tài chính chắc có lẽ mình xin hẹn chia sẻ thêm vào dịp khác.

Quan điểm của mình không phải là “Học gì” mà là “Học với ai”. Người ta hay bảo là “Danh sư xuất cao đồ”, thầy giỏi thì mới có trò hay. Mình chẳng dám nhận là cao đồ nhưng mình biết là mình được chỉ dạy đầu tư, tài chính, kinh doanh và bất động sản bởi ba người thầy thực sự có tâm và có tầm. Mình nghĩ bên cạnh may mắn, mình có kỹ năng lựa đúng người để theo học nữa. Vì vậy, bạn hãy tìm cho mình người người thầy, một người mentor, bạn thấy tin tưởng để học hỏi nhé. Đặc biệt là những bạn đang trong giai đoạn đầu của sự nghiệp hay đang bắt đầu tìm hiểu một lĩnh vực mới nào đó, thì việc cần một người đi trước để cùng đồng hành là vô cùng quan trọng, ví dụ trong lĩnh vực đầu tư và tài chính, họ giúp bạn tránh được những sai lầm trong đầu tư và xây dựng kế hoạch tài chính hiệu quả hơn.

Quản lý tài chính.

Cách đây khoảng 10 hay 11 năm, mình bắt đầu tìm hiểu về đầu tư, và đã mua cổ phiếu lần đầu tiên trong đời. Sau đó, mình có cơ hội tham gia đầu tư vào một quán cà phê cùng những người anh em khác. Lúc đầu, mình nghĩ đây là một khoản đầu tư an toàn, vì thị trường lúc đó chưa có nhiều hàng quán, và chi nhánh 1 của quán ở Thành phố Hồ Chí Minh đang có lợi nhuận tốt. Trong thời gian đó, mình bắt đầu tìm hiểu, đọc báo cáo tài chính của quán, học được cách phân tích dòng tiền và bản cân đối kế toán. Bây giờ nhìn lại, những điều này đã giúp mình đưa ra những quyết định đầu tư tốt hơn, và nó giúp mình bình tĩnh hơn khi đối mặt với những khó khăn trong kinh doanh. Và sau này, khi bắt đầu tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, đi dạy về tài chính cá nhân, thì mình càng nhận ra tầm quan trọng của thói quen đọc báo cáo tài chính và quản lý dòng tiền của mình.

Nếu bạn muốn đầu tư hiệu quả, hãy dành thời gian để học hỏi về kỹ năng quản lý tài chính và phân tích báo cáo tài chính. Bạn có thể tìm hiểu thông qua các khóa học, sách báo, hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Nếu bạn chưa biết học ở đâu, với ai, thì có thể tham khảo khóa học “Quản lý tài chính cá nhân và đầu tư cơ bản Intelligent Money” của chúng tôi tại đây:

https://intelligentmoney.com.vn/khoa-

Gầy dựng và bảo vệ tài sản.

Có nhiều cách để gây dựng tài sản nhưng chỉ có một vài cách để duy trì sự thịnh vượng, một cách kinh điển đó là “Thu lớn hơn Chi” và có lối sống đơn giản.

Đối với cá nhân mình, khi tích lũy được số vốn tương đối, mình đầu tư nhiều hơn, dòng tiền xoay vòng ổn hơn, mình bắt đầu phân bố vốn thêm cho bất động sản và cả đầu tư tài chính. Nhìn lại thì chặng hành trình đầu tư đã qua, có năm tốt, có năm tệ. Mình kiếm được bộn tiền ở những năm tốt và cũng mất kha khá vào những năm tệ. Qua nhiều phen thăng trầm khi đầu tư, thì mình nhận ra là kiếm tiền và giữ tiền đòi hỏi 2 kỹ năng khác biệt hoàn toàn với nhau:

Kiếm tiền là việc tạo ra nguồn thu nhập, có thể từ tiền lương, tiền đầu tư, hoặc các nguồn khác. Đây là một kỹ năng quan trọng, nhưng nó không phải là tất cả.

Giữ tiền là việc quản lý nguồn thu nhập của bạn sao cho không bị hao hụt. Đây là một kỹ năng khó hơn, đòi hỏi sự khiêm nhường và nỗi sợ hãi của việc mất đi số tiền mà mình có.

Khi bạn kiếm được nhiều tiền, bạn dễ dàng bị cám dỗ bởi những thứ xa hoa, những cuộc vui tiêu pha. Điều này có thể khiến bạn tiêu tiền nhiều hơn mức bạn kiếm được, và dẫn đến tình trạng mất tiền. Sự khiêm nhường sẽ giúp bạn giữ được đôi chân trên mặt đất, và không bị cuốn theo những cám dỗ.

Kiếm tiền và giữ tiền là hai kỹ năng quan trọng để đạt được sự thịnh vượng. Hãy rèn luyện cả hai kỹ năng này nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống tài chính của mình.

Mình nghĩ rằng, bạn hãy tập trung hết sức để bắt đầu rèn luyện và xây dựng 1 kỹ năng trước, mài dũa nó thật bén, sau đó mới tiếp tục xây dựng những kỹ năng khác.

Nếu bạn thấy nội dung này bổ ích và thích những nội dung như thế này, hãy cho Intelligent Money biết bằng cách thả like dưới bài viết nhé!