Thị trường đang đồn đoán tin đồn liên quan Novaland không có khả năng trả nợ, ban lãnh đạo của Novaland đã viết một tâm thư, gửi cho những nhà đầu tư bất động sản, cũng như nhà đầu tư cổ phiếu của Novaland rằng

Công ty đang trải qua quá trình tái cấu trúc lại doanh nghiệp để vượt qua gia đoạn khó khán này

Vậy thì cụ thể Novaland đã xảy ra chuyện gì và những bài học mà chúng ta có thể học được với tư cách là một nhà đầu tư nhỏ lẻ thông qua những câu chuyện của Novaland.

Novaland hiện tại đang làm gì?

Nếu là một nhà đầu tư bất động sản thì mọi người đều biết là trong khoảng 5 năm trở lại đây thì Novaland đã phát triển khá nhiều dự án, trong đó trọng điểm điểm nhất là 3 khu đại đô thị, là khu Aqua City ở Biên Hòa – Đồng Nai, khu Nova World Hồ Tràm và Nova World Phan Thiết.

Gọi là một đại đô thị bởi vì khi so sánh khu đô thị Phú Mỹ Hưng là một phú đô thị kiểu mẫu của thành phố Chí Minh 400 hecta. Thì Aqua City 1.000 hecta, Nova World Phan Thiết dọn 1.000 hecta và Nova World Hồ Tràm 1.000 hecta.

Chưa kể những dự án nhỏ lẻ khác mà Novaland đang làm ví dụ như Novaland Mũi Né hoặc những dự án chung cư cao cấp ở trong Thành phố Hồ Chí Minh. Như vậy, tổng cộng với diện tích của 3 dự án này đã lên trên đến lên hơn 3.000 hecta.

So với 400 hecta của Phú Mỹ Hưng thì nó gấp khoảng 7-8 lần về mặt diện tích. Ngoài ra để phục vụ cho những khu đại đô thị của mình thì Novaland phát triển thêm những ngảnh nghề khác để hình thành một hệ sinh thái.

Ví dụ như là hệ thống siêu thị, hệ thống nhà hàng, khách sạn hoặc là các các công ty du lịch thậm chí là trường học, các trường đại học, trường cao đăng,…

Đó là một chiến lược rất tham vọng của Novaland, họ không những phát triển với một quy mô rất rộng. Họ mở rộng chiều ngang bằng cách làm đa ngành, xây dựng đại đô thị rất là lớn, to gấp 7 -8 lần so với những  khu độ thi kiểu mẫu hiện tại.

Novaland có một tham vọng là phát triển với tốc độ rất nhanh.

Ví dụ như Phú Mỹ Hưng với 400 hecta với lịch sử hơn 20 năm, với đầy đủ cơ sở hạ tầng, tiện nghi, dịch vụ. Còn Novaland tham vọng của họ là chỉ phát triển như vậy nhưng trong vòng khoảng 5 -7 năm với diện tích 3.000 hecta.

Nếu tính về quy mô, về diện tích, cũng như là về mức độ thì Novaland đang có một tham vọng là xây dựng những khu đại đô thị nhanh hơn, to hơn, Phú Mỹ Hưng gấp hơn 20 lần và phát triển chiều ngang, chiều rộng nữa là những ngành nghề như chúng ta vừa nói.

Như vậy, rõ ràng là với tham vọng như vậy trong thời gian ngắn và trở thành “Thánh Gióng” thì Novaland đòi hỏi một nguồn tiền, nguồn vốn vô cùng lớn để nhân lên nhanh chóng mô hình kinh doanh.

Novaland đã làm gì để có thể huy động vốn từ mọi nguồn như vậy?

Chúng ta thử nhìn vào báo cáo tài chính của Novaland tại thời điểm tháng 9 năm 2022 là báo cáo gần nhất thì rõ ràng là chúng ta sẽ thấy tổng phần nợ vay của Novaland:

Ngắn hạn là 30 ngàn tỉ.

Trái phiếu là 42 ngàn tỉ.

Tổng nợ vay là 72 ngàn tỉ trong đó thì một số các ngân hàng cho vay lớn như là VP Bank, khoản vay ngắn hạn rất lớn lên đến khoảng hơn 8.000 tỉ cộng với vay dài hạn cũng lại là khoảng 9.500 tỉ.

MBB cũng cho vay rất nhiều với tổng khoản vay trái phiếu là khoảng hơn 12.000 tỉ

Credit Suisse của nước ngoài cũng cho vay khoảng 11.500 tỉ

Một số các quý ý đồng tư cũng đã cho vay chắc là trà dạng trái phíu là khoảng 13.800 tỉ

Như vậy là tổng nợ vay của Novaland là 72.000 tỉ, tức là trên 3 tỷ đô la Mỹ.