Câu chuyện về đầu tư và tài chính, thường gắn liền với hình ảnh của những người đàn ông.

Vậy “Phải chăng đầu tư là địa hạt của phái mạnh, chị em phụ nữ không nên bước vào?”

Nhân dịp ngày quốc tế phụ nữ 8/3, chúng ta cùng nhau thảo luận về chủ đề “Liệu đầu tư chứng khoán có dành cho phụ nữ”

1. Lịch sử Việt Nam minh chứng bản lĩnh của phụ nữ.

Trong thời kỳ trọng nam – khinh nữ, nam giới thường được ưu ái hơn, có quyền lực và thu nhập cao hơn và được tiếp cận các kênh đầu tư sớm hơn. Điều này đã tạo ra sự chênh lệch trong tri thức và kinh nghiệm đầu tư giữa nam và nữ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phụ nữ không thể thành công trong lĩnh vực này.

Trong lịch sử của chúng ta, phụ nữ đã thể hiện bản lĩnh của mình.

Điển hình như trong thời kỳ chiến tranh, khi mà đàn ông ra trận, người phụ nữ phải ở lại nơi hậu phương, đảm đương 2 vai trò: Vai trò chăm lo gia đình và đi ra ngoài kiếm tiền, gánh vác tài chính.

Còn trong khía cạnh đầu tư, nếu chúng ta quan sát những người xung quanh mình, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra có rất nhiều những người phụ nữ là cô tư, chị năm, cô tám hàng xóm,…họ là những người mua, bán bất động sản, họ đầu tư và thành công rất nhiều.

2. Sự khác nhau trong khẩu vị đầu tư giữa nam và nữ

Nam giới thường có sự quyết đoán, liều lĩnh hơn phụ nữ, như ông bà mình nói là “Liều thì ăn nhiều”. Mặc dù không phải tất cả nhưng đa số đàn ông thường đầu tư theo trường phái kỹ thuật. Họ tự tin và quyết đoán hơn trong giao dịch chứng khoán. Họ thường chọn các phương pháp đầu tư nhanh chóng và rủi ro cao hơn, với hy vọng thu về lợi nhuận lớn.

Trong khi đó, sự làm giàu của phụ nữ đến từ quá trình tích lũy. Họ thích sự chậm rãi, chắc chắn và an toàn. Vì vậy, họ sẽ chọn những cổ phiếu an toàn nhưng vẫn mang lại lợi nhuận khi đầu tư.

3. Vì sao phụ nữ nên đầu tư từ sớm?

Nếu mọi người để ý thì thời gian làm việc phụ nữ thấp hơn nam giới khá nhiều.

Độ tuổi về hưu của nữ là 56, trong khi nam giới sẽ là 61 tuổi. Chưa tính đến khoảng thời gian người phụ nữ nghỉ thai sản, chăm lo gia đình,… thì nhìn chung, họ sẽ mất khoảng 12 – 15 năm không kiếm tiền, phát triển sự nghiệp hoặc tích lũy tài sản.

Cũng theo một thống kê của Hòa Kỳ, ở cùng độ tuổi về hưu thì mức tích lũy của đàn ông sẽ cao hơn nhiều so với phụ nữ.

Vì vậy, theo tôi, thì nữ nên đầu tư và nên bắt đầu đầu tư từ sớm để tích lũy và gia tăng tài sản cho mình.

Để tiếp thêm sự tự tin cho phái nữ, thì thống kê cho thấy từ sau đại dịch coivd (2020) thì tỷ lệ mở mới tài khoản chứng khoán là phụ nữ cao hơn nhiều so với nam giới.

Cũng theo một thống kê khác của tổ chức tài chính Ấn Độ công bố vào tháng 3/2021, cho thấy các nhà đầu tư nữ đang tạo ra lợi nhuận cao hơn nam giới. Tỷ suất lợi nhuận của phái nữ là 14% so với phái nam là 11%.

Và trong lớp học về Đầu tư chứng khoán thông minh – The Intelligent Money hoặc lớp Quản lý Tài chính cá nhân của chúng tôi, lúc đầu thì tỷ lệ nam chiếm đa số, những sau này, tỷ lệ người nữ học đầu tư bắt đầu gia tăng, chiếm tỷ lệ nhiều hơn trong các lớp học. Điều này, cho thấy rằng các bạn nữ đã quan tâm nhiều hơn đến việc tích lũy và đầu tư bài bản.

Nếu bạn là nữ, đang muốn đầu tư nói chung hay đầu tư chứng khoán nói riêng, còn băn khoăn về việc “Phụ nữ có nên đầu tư chứng khoán hay không?”

Thì câu trả lời là “Có”. Bạn không cô đơn!

Nhưng điều quan trọng là chúng ta cần hiểu rõ khẩu vị đầu tư của bản thân, trang bị kiến thức, nguyên tắc đầu tư và biết cách đọc, phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp để có thể bắt đầu và tự tin đi trên hành trình này.