4 SAI LẦM KHIẾN BẠN THUA LỖ KHI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Đầu tư chứng khoán là một hành trình đầy cơ hội nhưng cũng không thiếu những sai lầm có thể dẫn đến thua lỗ.

Tuy nhiên, việc hiểu rõ nguyên nhân thất bại có thể giúp chúng ta tránh được những sai lầm tương tự trong tương lai. Bài viết này sẽ giới thiệu 4 nguyên nhân phổ biến khiến nhà đầu tư chứng khoán mất tiền.

Hiểu từng nguyên nhân và phân tích cách thức mà chúng ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của chúng ta, sẽ giúp chúng ta phòng tránh những sai lầm này.

Đầu tư theo lời đồn

Mua theo lời người quen, đó có thể là bạn bè, người thân hoặc môi giới chứng khoán.

Những người này thường là đã thành công và họ cho bạn thấy sự thành công của họ vì một mục đích nào đó. Họ có thể mang theo một thiện chí như muốn giúp mình đạt được thành công tương tự.

Thiện chí đó là tốt, nhưng khi mà thấy được những thành tích đó của họ hay thấy được rằng nhiều người khác đạt được thành tích tương tự từ hành động này. Thì nỗi sợ bị tụt hậu (fomo) sẽ lớn dần lên và thôi thúc bản thân làm theo lời rỉ tai của họ bất chấp mình có đủ kiến thức hay khả năng không.

Khi mà chúng ta mua theo những lời rỉ tai này, đó chính là biểu hiện rất rõ của sự thiếu tự tin vào bản thân, thiếu tự tin vào những kiến thức và kỹ năng của chúng ta khi đưa ra quyết định và phải phụ thuộc vào người khác. Đó cũng là lý do để mất tiền trên thị trường chứng khoán.

Thói quen “Time the market”

“Time the market”: Là thói quen của nhiều nhà đầu tư mới khi họ tin rằng họ có thể dự đoán (một cách cảm tính) được xu hướng của thị trường và cổ phiếu, dẫn đến việc mua cao và bán thấp, gây lỗ lớn.

Đây là một sai lầm mà rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn đề cập đến nhưng lại là một thói quen, tâm lý rất phổ biến ở những nhà đầu tư nghiệp dư. Bởi vì họ rất dễ bị cảm xúc “fomo” kiểm soát.

Vì khi mà đầu tư vào một cổ phiếu, nếu chúng ta chỉ quan tâm đến giá thôi. Chúng ta sẽ chỉ thấy giá đang lên thì sẽ tiếp tục lên nữa cho đang xuống thì tiếp tục xuống nữa và chúng ta không biết chúng ta đầu tư gì cả.

Chúng ta không biết đằng sau với cổ phiếu đấy là công ty nào. Thì xác suất rất lớn là chúng ta sẽ mất tiền cho công ty chứng khoán.

Hiểu lầm về lãi kép

Lãi kép không hoạt động trong thị trường chứng khoán: Lãi kép chỉ hoạt động với những khoản đầu tư có lãi suất cố định nhưng cổ phiếu thì lại phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Những nhà đầu tư tin vào kỳ quan lãi kép này họ thường có xu hướng tâm lý là: “Tôi mua một cổ phiếu để để giữ lâu dài 5-10-20 năm như Warren Buffett nói.”

Thế nhưng mà khi thị trường gặp khủng hoảng, nỗi sợ hãi quá lớn thì người ta lại quyết định theo cảm xúc là sẽ bán.

Và như vậy thì từ một nhà đầu tư dài hạn, họ nhanh chóng chuyển mình sang trạng thái một nhà đầu cơ, một nhà đầu tư ngắn hạn, một nhà đầu tư theo giá cổ phiếu và không nhìn vào giá trị của công ty.

Tuy nhiên, lãi kép chỉ được áp dụng vào những khoản đầu tư có lãi suất cố định. Ví dụ như là gửi ngân hàng chúng ta có lãi 5% sau chúng ta nhận thêm 7% trên khoản đầu tư đó thì lãi kép mới xảy ra.

Đối với cổ phiếu thì lãi kép không xảy ra đối với cổ phiếu thì giá cổ phiếu thường có xu hướng biến động theo lợi nhuận của doanh nghiệp.

Mà lợi nhuận của doanh nghiệp thì không cố định mà biến động theo chu kỳ. Do đó lãi kép không phải là lý do để các bạn đầu tư chứng khoán.

Không đầu tư chứng khoán

Việc không tham gia thị trường chứng khoán cũng là một sai lầm, bởi hành vi này khiến nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng tài chính trong dài hạn.

Không đầu tư chứng khoán thì đâu có mất tiền nhưng không đầu tư chứng khoán chúng ta đang mất rất nhiều cơ hội.

Vì thị trường chứng khoán là một thị trường có khả năng sinh lời rất là tốt, thậm chí cao hơn thị trường bất động sản và nếu chúng ta không đầu tư vào chứng khoán, tức là chúng ta đang mất đi rất nhiều chi phí cơ hội.

Chúng ta chỉ cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán, về cách nhìn nhận và phân tích một doanh nghiệp những tiêu chí đánh giá cơ bản của doanh nghiệp thế nào là tốt thì chúng ta hoàn toàn có thể chọn cho mình được những cổ phiếu, những doanh nghiệp tốt để đầu tư và đi theo lâu dài.

Việc này không hề đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt hay đòi hỏi chúng ta phải là những con người đặc biệt để có thể chọn lọc và tìm ra cho mình được những sản phẩm đầu tư thích hợp.

Những sai lầm khi đầu tư xuất phát từ việc thiếu kiến thức, kỹ năng phân tích và để cảm xúc chi phối quyết định.

Nhà đầu tư cần trang bị kiến thức cơ bản và phân tích kỹ lưỡng để tránh mất tiền không đáng có. Đầu tư chứng khoán đòi hỏi sự kiên nhẫn và chiến lược rõ ràng, không phải là sân chơi dựa trên may rủi hay cảm xúc nhất thời.