MUỐN TỰ DO TÀI CHÍNH, BẠN PHẢI THAY ĐỔI TƯ DUY NÀY!

Đối với những người làm chủ, làm kinh doanh thì con đường tự do tài chính có thể rõ ràng hơn, nhưng hầu hết đa số chúng ta thì vẫn đang đi “làm công ăn lương” hằng tháng. Vậy con đường làm thuê này có dẫn chúng ta đến được tự do tài chính hay không? Và muốn đạt được tự do tài chính thì chúng ta cần có yếu tố gì? Chúng ta cùng bàn luận trong bài viết này nhé!

Từ bỏ tư duy phụ thuộc vào người khác

Tôi đã đi làm hơn 20 năm trong lĩnh vực tài chính, mặc dù đã tích lũy được một khối tài sản tương đối để không phải lo chạy ăn từng bữa, không phải lo về cơm áo gạo tiền nữa nhưng trong lòng tôi đâu đó vẫn tồn tại một nỗi sợ là: “Nếu tôi nghỉ việc thì tôi không có một khoản tiền cố định hàng tháng. Điều này, khiến cho tôi cảm thấy là tôi không thể vượt qua được nỗi sợ, nỗi lo lắng đó và tôi cứ tiếp tục đi làm. Từ đó, tôi nhận thấy rằng là hầu hết trong con người chúng ta có một mâu thuẫn rất là lớn đó là mặc dù chúng ta muốn tự do tài chính, muốn được tự do, không muốn phụ thuộc vào ai cả nhưng xét về khía cạnh tài chính, mặc dù muốn tự do nhưng mà chúng ta lại luôn có một tâm lý phụ thuộc.

Hãy thử nhìn nhận thẳng thắn lại một chút, khi chúng ta còn bé, chưa có khả năng kiếm tiền, tự nuôi sống mình thì chúng ta phụ thuộc vào bố mẹ. Khi lớn lên, ra trường đi làm thì chúng ta có tâm lý rằng tôi phải có một mức lương hàng tháng để tôi tự tin, tôi có cuộc sống ổn định thì lúc đó là chúng ta phụ thuộc vào ông chủ, phụ thuộc vào công ty.

Đó là một cái mâu thuẫn rất là lớn: chúng ta vừa phụ thuộc nhưng mà chúng ta lại rất là muốn tự do về tài chính. Sau rất nhiều năm, tôi mới nhận ra được sự mâu thuẫn đấy trong chính con người mình và tôi nghĩ rằng là có lẽ nó cũng là mâu thuẫn của rất nhiều người trong số chúng ta.

Cho nên tôi nghĩ là việc đầu tiên muốn tự do tài chính là chúng ta phải có một “tư duy không phụ thuộc”. Chúng ta phải bỏ tư duy phụ thuộc, tư duy ăn bám vào ông chủ, vào doanh nghiệp, vào các tập đoàn lớn. Chúng ta phải có một tư duy độc lập hơn về tài chính đó là về việc tích lũy tài chính. Điều đó không có nghĩa rằng là chúng ta nghỉ làm thuê, chuyển sang làm chủ. Bởi vì, số lượng người có khả năng làm chủ, mở doanh nghiệp cho riêng mình cũng chỉ chiếm khoảng 10%, còn lại đa số như tôi và các bạn, chúng ta vẫn phải đi làm. Nhưng điều quan trọng, tôi muốn nhắc lại đó là chúng ta phải bỏ tư duy phụ thuộc trước và xây dựng tư duy độc lập về tài chính cho riêng mình.

Tôi sẽ không đề cập đến cách bỏ tâm lý phụ thuộc bằng cách nào, bởi vì, mỗi người sẽ có những hoàn cảnh và lựa chọn của riêng mình. đây là câu hỏi mà chúng ta phải tự trả lời được.

Phân biệt 2 nhóm ngành nghề trong doanh nghiệp

Theo tôi, trong doanh nghiệp nói chung có 2 nhóm ngành nghề:

Nhóm thứ nhất: Nhóm ngành kinh doanh. Nhóm đóng góp trực tiếp vào doanh thu & lợi nhuận doanh nghiệp. Ví dụ nhóm bán hàng, Marketing, nhóm phát triển sản phẩm. Nhóm này theo logic là: tôi làm, tôi cống hiến, tôi tạo ra tiền, sự phát triển cho doanh nghiệp một cách trực tiếp, nên khi nhận lương đó là sự sòng phẳng. Sự sòng phẳng này khiến cho chúng ta không có cảm giác bị lệ thuộc vào doanh nghiệp. Các bạn được ông chủ và thị trường ghi nhận, hoặc nếu không, các bạn cũng tự nhận ra được cái giá trị của mình và tự tìm được cách tự do về tài chính.

Nhóm thứ hai: Nhóm “back office” – (khối văn phòng) mang tính chất hỗ trợ, đứng sau thúc đẩy, tạo điều kiện giám sát các bộ phận khác làm việc. Ví dụ như là nhóm nhân sự, kế toán, kỹ thuật,… Đương nhiên họ có giá trị của riêng mình và không có họ, doanh nghiệp sẽ vô cùng chật vật. Song cũng phải thẳng thắn là nhóm này không trực tiếp tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Do đó, việc họ đi làm và hưởng lương khó làm cho họ thấy nó sòng phẳng. Mặc dù theo nguyên tắc, chúng ta có một hợp đồng lao động và đây hoàn toàn là một mối quan hệ sòng phẳng: Tôi làm việc và tôi được trả lương đầy đủ. Tuy nhiên, cảm giác sòng phẳng này trong chúng ta nó không được như nhóm 1. Đối với những người làm trong nhóm back office này thì con đường tự do tài chính thông qua đi làm thuê sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Chọn con đường này là một con đường an toàn, ổn định, song, tôi nghĩ nhóm này cũng phải chủ động dành thời gian để tìm cho mình những con đường khác, phương tiện khác, cách kiếm tiền khác, đầu tư khác để đạt được mục tiêu tự do tài chính của riêng mình.